“Ông Trùm” trùn quế An Giang với đàn bò 600 con, 60ha chuối Nam Mỹ

Người dân tỉnh An Giang rất quen thuộc với chuyện làm ăn của ông Nguyễn Lợi Đức (Sáu Đức) 67 tuổi, ngụ xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn bởi ông vốn nổi tiếng là người chuyên cung cấp lúa giống sạch bệnh, chất lượng cao; là người sở hữu đàn bò nhiều nhất tỉnh với hơn 600 con; có trong tay 60 ha chuối Nam Mỹ đang cho thu hoạch….Ông Đức cũng đã và đang rất thành công với mô hình nuôi trùn quế.

Ông Sáu Đức bộc bạch về chuyện đầu tư mô hình nuôi bò, trồng chuối và gần đây là nuôi trùn quế : “Qua nghiên cứu các tài liệu, tôi phát hiện nuôi trùn quế bằng nguồn phân bò rất hiệu quả, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư, vừa giải quyết được ô nhiễm môi trường, lại nguồn thu nhập cao từ bán trùn thành phẩm và phân trùn..”.

Hiện nay từ nguồn phân của trên 600 con bò thịt lẫn bò sinh sản, phần lớn ông Đức bón cho diện tích trồng chuối Nam Mỹ, phần còn lại ông đã đầu tư nuôi trùn quế trên diện tích 600m2 chuồng trại. Theo ông Đức, trùn quế đang là mặt hàng chiến lược rất được nhiều thương lái ưa chuộng bởi chúng có thể sử dụng để chiết suất nguyên liệu làm dược liệu, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Nguồn phân trùn sau khi thu hoạch trùn quế thành phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng thích hợp cho việc chăm bón cho nhiều loại cây trồng theo phương pháp hữu cơ; nông nghiệp công nghệ cao bởi chúng hoàn toàn không chứa hóa chất hay chất kích thích sinh trưởng. Ngoài ra, trùn quế tươi còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng đối với gia cầm và thủy hải sản. Ngoài 60ha chuối Nam Mỹ, nguồn phân trùn quế của ông Sáu Đức được tận dụng tạo bón cho hàng trăm cây bưởi da xanh đang sắp thu hoạch.

Ông Nguyễn Lợi Đức còn cho biết thêm : Nuôi trùn quế điều quan trọng nhất là khâu kỹ thuật, ủ phân sao cho phù hợp, mật độ phân bố đều đặn, thả giống và thu hoạch đúng thời điểm, trại nuôi phải thoáng mát, độ ẩm cao. Hiện tại, sau 2 tháng nuôi, mỗi m2 nuôi ông thu được 6 ký phân, mỗi ký bán được theo hợp đồng với là 4.500 đồng và 1 ký trùn quế với giá 35.000 đồng.

Với diện tích nuôi 600 m2, sau 2 tháng ông Sáu Lợi thu về xấp xỉ 38 triệu đồng. Như vậy mỗi năm ông thu lãi từ 200-220 triệu đồng từ nuôi trùn quế. Ông Nguyễn Lợi Đức đang chuẩn bị mở rộng diện tích lên 3.000m2 nuôi trùn quế (tăng gấp 5 lần so với hiện nay). Bên cạnh đó, lợi nhuận từ việc nuôi 600 con bò và 60ha chuối Nam Mỹ giúp gia đình ông Sáu Đức có them hàng tỷ đồng mỗi năm.

Với quy trình sản xuất khép kín: Cỏ, rơm cho bò ăn, phân bò trồng chuối, nuôi trùn quế, phân trùn quế bón cho chuối, bưởi da xanh lão nông Nguyễn Lợi Đức làm giàu một cách bài bản, khoa học.