Ông Trump cảnh báo 'giai đoạn 2' khốc liệt cho Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ tiến tới “giai đoạn 2” nếu các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên không đạt được hiệu quả mong muốn.

Ông Trump đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, hãng thông tấn RT đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Nếu các lệnh trừng phạt không hoạt động, chúng tôi sẽ phải bước vào giai đoạn hai. Giai đoạn này có thể rất khắc nghiệt và rất, rất không may cho thế giới”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không nói rõ “giai đoạn 2” nghĩa là gì.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo về gói trừng phạt “lớn chưa từng có” đối với Triều Tiên nhằm cắt đứt những tuyến đường vận chuyển hàng hóa mà Bình Nhưỡng đang sử dụng để lách cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Các hạn chế được áp dụng đối với một cá nhân cùng với 28 tàu thuyền và 27 tổ chức, doanh nghiệp được đăng ký hoặc treo cờ của Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, đảo Đài Loan, vùng lãnh thổ Hong Kong, Tanzania, Panama và Comoros.

Căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn tiếp diễn trong khi Triều Tiên đang đẩy nhanh tiến trình phát triển hạt nhân của họ. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông đang “lắng nghe” các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng tham gia vào đối thoại trực tiếp, đồng thời khẳng định không chìa “củ cà-rốt” cho phía Triều Tiên, mà là “chiếc gậy lớn”.

Sầm Hoa