Ông Trump lại dọa tăng thuế hàng nhập Trung Quốc

Căng thẳng thương mại Mỹ Trung tiếp tục nóng lên khi Tổng thống Donald Trump đe dọa tăng thêm thuế nhập khẩu đánh vào hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico

“Đối với hành động trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ đạo (Đại diện thương mại Mỹ) cân nhắc liệu có nên áp thêm gói thuế quan trị giá 100 tỉ USD (đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc) hay không”, trích tuyên bố tối 5/4 của Tổng thống Mỹ.

Hồi đầu tuần này, chính quyền Trump công bố danh sách gần 1.300 mặt hàng Trung Quốc có thể bị tăng thuế nhập khẩu vào Mỹ lên 25%. Trung Quốc ngay lập tức “ăn miếng, trả miếng” vài giờ sau đó bằng cách thông báo kế hoạch áp gói thuế quan trị giá khoảng 50 tỉ USD đánh vào 106 mặt hàng Mỹ.

Các động thái trên tiếp sau việc Washington tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm Trung Quốc hồi đầu năm nay, cũng như phản ứng đáp trả của Bắc Kinh sau đó.

Theo CNN, tuyên bố mới nhất của ông Trump vào cuối ngày 5/4 đã làm các thị trường tài chính náo loạn. Nó cũng khiến lãnh đạo Nhà Trắng đối mặt với vô số chỉ trích ngay trong chính đảng Cộng hòa của ông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa có bất kỳ phản ứng chính thức nào về đề xuất tăng thuế mới của ông Trump. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc trước đây đã nhiều lần khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng đối với Mỹ.

Tuấn Anh