Ông Trump nói gì về chuyến thăm TQ của Kim Jong Un?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có “cơ hội tốt” lãnh đạo Triều Tiên sẽ “làm những gì đúng đắn cho người dân của mình và cho nhân loại”, đồng thời có những hành động hướng tới hòa bình. 

Hãng tin AP cho biết, trong hai thông điệp trên Twitter cùng một buổi sáng, ông Trump cho biết đã nhận được thông điệp từ phía Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cuộc gặp giữa ông Tập và ông Kim tuần này “diễn ra rất suôn sẻ”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP/ Reuters)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP/ Reuters)

Ông Trump nói, theo Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên “trông chờ” gặp gỡ Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump dự định gặp gỡ ông Kim Jong Un vào tháng 5. Nhà lãnh đạo Mỹ đã đồng ý gặp người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng sau khi giới chức Hàn Quốc chuyển thông điệp rằng Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng dừng các cuộc thử nghiệm vũ khí.

Trong khi đó, ông Trump nói: “Thật không may, cấm vận và áp lực tối đa phải được duy trì bằng mọi giá!”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đánh giá chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un là “một bước đi lịch sử, chưa từng có tiền lệ theo đúng hướng”.

“Đây là bằng chứng cho thấy chiến dịch gây áp lực tối đa của POTUS (Tổng thống Mỹ) đang phát huy hiệu quả”, bà Nauert khẳng định.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ liệu đã có sự liên lạc trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng về hội nghị thượng đỉnh đã định hay chưa, và theo những điều kiện nào thì Triều Tiên đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân mà nước này đã dành nhiều thập niên để phát triển.

Thanh Hảo