Ông Trump sẽ bị truy tố sau khi rời nhiệm?

Thượng nghị sĩ Chris Coons tuyên bố, nếu Tổng thống Donald Trump chỉ đạo Michael Cohen thực hiện các khoản trả ngầm bất hợp pháp trong cuộc bầu cử năm 2016 thì ông có thể bị truy tố nếu rời nhiệm.

Mỹ đưa 3 quan chức Triều Tiên vào ‘danh sách đen’

Ngày này năm xưa: Tội ác đáng sợ của ‘sát thủ bom thư’ Mỹ

Sự thật về chiếc Boeing 777 dát kim cương, sáng lấp lánh

“Bằng chứng được trưng ra trong vụ Michael Cohen (cựu luật sư riêng của ông Trump) – rằng Tổng thống chỉ đạo ông ta thực hiện các khoản trả nhắm đến tác động kết quả bầu cử thực sự làm trầm trọng thêm rủi ro pháp lý của Tổng thống”, CNN dẫn lời ông Coons nói. Nghị sĩ này cho biết thêm: “Điều đó có thể tạo cơ sở pháp lý cho một bản cáo trạng sau khi Tổng thống rời nhiệm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một bản ghi nhớ thứ Sáu tuần trước, các công tố viên từ văn phòng công tố Mỹ ở Manhanttan nói Michael Cohen đã hành động theo chỉ đạo của ông Donald Trump khi thực hiện các khoản chi trả nhằm “bịt miệng” những phụ nữ tự nhận có quan hệ tình ái với tỷ phú bất động sản trước khi ông chạy đua vào Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Coons, một thành viên Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Quan hệ đối ngoại của Thượng viện, nói ông đồng ý với nghị sĩ Dân chủ California Adam Schiff.

“Ông có tán thành với nghị sĩ Adam Schiff, người sắp làm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, rằng Tổng thống Trump có thể bị truy tố… sau khi rời nhiệm”, người dẫn chương trình Wolf Blitzer hỏi ông Coons ngày 10/12 trên chương trình “The Situation Room” của CNN. “Có”, vị thượng nghị sĩ trả lời.

Ông Coons cho biết, nghị sĩ Dân chủ New York Jerry Nadler, người sắp giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, sẽ có một “lượng lớn công việc để làm nhằm cải thiện sự minh bạch của chính quyền này” và để bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller khỏi “những can thiệp quá mức”.

Công tố viên Mueller hiện đang dẫn đầu cuộc điều tra “nghi án” Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và liệu chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Moscow hay không. Cả Nga và Tổng thống Trump bác bỏ các cáo buộc này.

Thanh Hảo