Phấn khởi vụ sứa mới, ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, người dân các xã vùng bãi ngang ven biển thuộc huyện Lộc Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh (Hà Tĩnh)… tấp nập hơn bởi những con thuyền ra khơi ngoài cá, mực, ghẹ… còn mang về những “nụ” sứa biển trắng trong.

Nhờ đó, ngư dân có thêm thu nhập từ 500.000 đồng đến vài ba triệu đồng mỗi ngày.

Không chỉ chủ tàu thuyền mà nhiều người dân cũng hái ra tiền nhờ nghề buôn sứa
Không chỉ chủ tàu thuyền mà nhiều người dân cũng hái ra tiền nhờ nghề buôn sứa

Tại vùng biển xã Thịnh Lộc, từ 6h sáng có hàng chục con thuyền nhỏ của ngư dân đi khai thác sứa biển trở về. Theo ông Lê Doãn Khoa (chủ con thuyền 24CV): “Đợt này đang mùa sứa biển, kéo dài từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch. Mỗi ngày, hai anh em chúng tôi dậy từ lúc 3 giờ sáng chuẩn bị thuyền lưới đến 4 giờ là bắt đầu ra khơi cách bờ khoảng 1 hải lý.

Ngoài cá, ghẹ, chúng tôi đánh bắt thêm những nụ sứa, mỗi mẻ lưới quăng xuống biển hơn 1 tiếng kéo lên được khoảng chục nụ. Hôm được nhiều có thể đánh được cả trăm nụ sứa, ít cũng được dăm bảy trăm ngàn. Chuyến này anh em chúng tôi được hơn 20 nụ, thu về gần 1 triệu đồng”.

Cũng theo ông Khoa, sau khi chính quyền tiêu hủy số lượng sứa bị tồn kho từ sau sự cố môi trường biển thì người dân đã quay lại ăn sứa. Nhờ đó giá cũng tăng lên đáng kể, nếu năm ngoái mỗi nụ sứa chỉ có giá 15.000 đồng thì nay đã tăng lên 40.000 đồng/nụ. Tuy nhiên, các thuyền đánh sứa về chỉ bán cho những thương lái mua lẻ còn các chủ doanh nghiệp thu mua sứa trước đây vẫn chưa hoạt động trở lại.

Muốn chế biến sứa phải làm sạch nhớt trên thân sứa
Muốn chế biến sứa phải làm sạch nhớt trên thân sứa

Còn tại huyện Nghi Xuân, các đầu nậu thu mua sứa đã hoạt động trở lại nên tàu thuyền đánh bắt nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày, ngoài các hải sản khác ngư dân Nguyễn Văn Hùng (xã Xuân Yên) thu nhập khoảng 1 triệu đồng từ sứa biển.

Anh Hùng chia sẻ: “Năm nay sứa được nhiều hơn và được giá hơn những năm trước. Các chủ thua mua sứa vừa hoạt động trở lại nên thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung đánh bắt sứa đến hết vụ mùa”.

Ngoài các chủ thuyền đánh bắt, nghề thu mua và chế biến sứa biển cũng trở thành nghề ăn theo “hái ra tiền” cho rất nhiều người dân vùng này.

Chân là bộ phận có giá trị nhất ở sứa
Chân là bộ phận có giá trị nhất ở sứa

Ông Trần Văn Thái, chủ cơ sở thu mua sứa biển Long Thái (Nghi Xuân) cho biết: “Mỗi ngày cơ sở tôi thu mua gần 10 tấn sứa về chế biến bán cho các nhà hàng hoặc thương lái Trung Quốc. Vì trọng lượng của sứa chủ yếu là nước, sau khi chế biến xong tỷ lệ chỉ còn 1/10 nên giá thành phẩm cao hơn gấp nhiều lần sứa nguyên con. Trừ chi phí, mỗi mùa sứa gia đình tôi thu về gần 200 triệu đồng”.

Bà Lê Thị Phương (Lộc Hà), người có kinh nghiệm 4 năm buôn sứa đang hì hục rinh nụ sứa nặng chừng 40kg lên bờ. Theo bà Phương, đây chưa phải là nụ sứa nặng nhất bởi có con lên đến 70kg, còn con nhỏ nhất 5kg. Tuy nhiên, khi bán các chủ thuyền không tính theo trọng lượng mà cào bằng mỗi con 40.000 đồng. Là thương lái buôn lẻ, mỗi ngày bà Phương cùng một số người dân lập thành một tổ rồi chia nhau công việc, người đi thu mua, người chế biến và người đi bán. Số tiền thu được sẽ chia đều cho tất cả mọi người trong tổ.

Trung bình mỗi ngày bà Lê Thị Phương thu nhập khoảng 1 triệu đồng, những ngày trúng đậm thì nhiều hơn
Trung bình mỗi ngày bà Lê Thị Phương thu nhập khoảng 1 triệu đồng, những ngày trúng đậm thì nhiều hơn

“Tổ chúng tôi có 4 người cùng chung nhau làm. Năm nay thời tiết nắng ấm sớm nên sứa được mùa và cũng dễ tiêu thụ hơn. Bình quân mỗi ngày tôi kiếm được 1 triệu đồng, những ngày trúng được nhiều thì có thể lên đến 2 triệu đồng”,bà Phương phấn khởi.

Đến nay thị trường nước ngoài lớn nhất vẫn là Trung Quốc, thị trường nội địa chỉ tiêu thụ khoảng 20%. Theo ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, mỗi năm sản lượng sứa được người dân đánh bắt lên đến hàng trăm tấn, chủ yếu là các tàu thuyền nhỏ, đánh bắt gần bờ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sứa vẫn còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.