Pháp tuyên bố nắm bằng chứng về vụ tấn công hóa học tại Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố có “bằng chứng” chứng minh chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã tấn công hóa học tại Syria.

Tổng thống Pháp cho rằng khí độc clo có lẽ đã được sử dụng trong vụ tấn công vào cuối tuần qua, khiến hơn 70 người tại thị trấn Douma thiệt mạng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: EPA)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: EPA)

“Chúng tôi có bằng chứng chứng minh vũ khí hóa học đã được sử dụng vào cuối tuần qua, ít nhất là clo và chúng được chính quyền của ông Bashar al-Assad sử dụng”, Daily Mail dẫn lời Macron.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng nói thêm, ông đã liên lạc hàng ngày với Tổng thống Mỹ Donald Trump và rằng họ sẽ quyết định về các phản ứng “vào thời điểm mà chúng tôi lựa chọn, khi chúng tôi đánh giá nó là phương án tối ưu và hiệu quả nhất”.

Theo ông Emmanuel Macron, một trong những nỗ lực của ông tại Syria là “loại bỏ khả năng tấn công bằng vũ khí hóa học” của chính phủ nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng ông muốn tránh căng thẳng leo thang.

“Pháp sẽ không bao giờ cho phép một sự leo thang hay bất cứ thứ gì gây hại tới ổn định khu vực và không thể cho phép chính phủ Syria tin rằng họ có thể hành động mà không bị trừng phạt khi đã vi phạm luật quốc tế theo cách tồi tệ nhất”, Tổng thống Pháp tuyên bố.

Ông Assad đã phủ nhận dùng vũ khí hóa học để tấn công dân thường tại Douma trong khi Nga cáo buộc các nhân viên cứu trợ đã nói dối về vụ việc.

browser not support iframe.

Sầm Hoa