Phạt tiền chủ chung cư cao cấp ‘cháy là chết’ ở Cần Thơ

 Chủ tòa nhà chung cư cao cấp Tây Nguyên Plaza ở Cần Thơ vừa bị Cảnh sát PCCC phạt 15 triệu đồng.

Ngày 4/4, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư tòa nhà cao cấp Tây Nguyên Plaza (KV Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) vì vi phạm về an toàn PCCC.

Theo đó, chủ đầu tư bị xử phạt số tiền 15 triệu đồng về lỗi làm mất, hỏng hoặc làm mất tác dụng phương tiện PCCC.

Tòa nhà cao cấp Tây Nguyên Plaza
Tòa nhà cao cấp Tây Nguyên Plaza

Trước đó, ngày 30/3, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn PCCC đối với tòa nhà này và lập biên bản vi phạm.

Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cũng lập biên bản, nêu 5 kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư phải sữa chữa, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động; sữa chữa hệ thống máy bơm PCCC; Ban quản lý chung cư lập đội chữa cháy cơ sở; xây dựng kế hoạch tự kiểm tra an toàn PCCC; trang bị, bổ sung bình chữa cháy tại các tầng của tòa nhà và mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Theo Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, tòa nhà này là căn hộ cao cấp, tổ hợp văn phòng với 20 tầng nổi, 1 tầng hầm, có 216 căn hộ. Tuy nhiên, chỉ có 120 căn hộ có người ở.

Trong năm 2017, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã kiểm tra đối với tòa nhà này và ra quyết định xử phạt về lỗi không kiểm tra bảo dưỡng hệ thống phương tiện PCCC định kỳ.

Hiện chủ đầu tư của tòa nhà này đã về TP.HCM. Tại Cần Thơ, chỉ còn Ban quản lý tòa nhà.

Nhiều hộ dân sinh sống tại tòa nhà này phản ánh họ luôn sống trong tâm trạng lo sợ vì hệ thống báo cháy không hoạt động, “cháy là chết”.

Chị Cao Lê Phương Thanh sống ở tầng 10 phản ánh: “Toà nhà có trang bị hệ thống báo cháy nhưng lại hư hỏng. Vừa qua, khi lực lượng PCCC TP Cần Thơ đến kiểm tra đã yêu cầu Ban quản lý tập huấn cách phòng cháy chữa cháy cho người dân sống tại đây”.

Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết, tòa nhà Tây Nguyên Plaza trước đây khi xây dựng có đầy đủ hệ thống báo cháy tự động nhưng đến nay hệ thống PCCC này đã hư hỏng.

Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ sẽ mời chủ đầu tư làm việc, nếu họ không đến sẽ báo cáo UBND TP Cần Thơ có ý kiến xử lý.

T.Chí