Phiến quân IS tháo chạy khi chưa kịp kích nổ xe bom

Một phiến quân IS vội vã bỏ chạy trước làn đạn của quân đội Iraq khi chưa kịp thực hiện hành vi đánh bom tự sát.

Quân đội Iraq hôm nay công bố video cảnh các binh sĩ chính phủ ngăn chặn thành công một xe bom tự sát của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực gần thành phố Mosul phía bắc nước này, theo Longroom.

Trong video, khi phát hiện ra xe bom đang lao nhanh về phía một tòa nhà của quân đội, các binh sĩ Iraq đã nổ súng dữ dội nhằm vô hiệu hóa chiếc xe.

Trước làn hỏa lực bắn rát vào mạn phải của xe, tay súng IS tỏ vẻ sợ hãi, vội vã nhảy ra ngoài và chạy nhanh đến nơi ẩn nấp mặc dù vẫn chưa hoàn thành “nhiệm vụ” được giao.

Sau khi phiến quân bỏ trốn, nhóm lính chính phủ Iraq sử dụng súng chống tăng tấn công chiếc xe bom khiến nó phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Địa bàn hoạt động của IS tại Iraq đang ngày càng bị thu hẹp dưới các đợt tấn công vây hãm của các lực lượng an ninh Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Sau khi giải phóng Mosul, quân đội Iraq ngày 27/8 tuyên bố đẩy lùi toàn bộ phiến quân đang cố thủ tại thành phố chiến lược Tal Afar sau chiến dịch kéo dài 8 ngày. Đây được coi là bước tiến lớn của liên quân tiến đến mục tiêu xóa sổ hoàn toàn IS trên lãnh thổ Iraq.

Khu vực Mosul, Iraq. Đồ họa: BBC.
Khu vực Mosul, Iraq. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng