Phóng viên nước ngoài phải chi bao nhiêu để tới Triều Tiên đưa tin?

Triều Tiên đang đề nghị mỗi phóng viên nước ngoài trả 10.000USD (gần 230 triệu đồng) lệ phí cấp thị thực để tới Triều Tiên đưa tin về sự kiện dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Korea Times dẫn lời các quan chức chính phủ Hàn Quốc ngày 21/5 cho biết các phóng viên Hàn Quốc được miễn thị thực. Tuy nhiên, những người thạo tin lại nói rằng quy định này có thể bị thay đổi bất kỳ lúc nào.

Phóng viên Hàn Quốc tới sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: News1)
Phóng viên Hàn Quốc tới sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: News1)

Triều Tiên đã mời một số phóng viên Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh tới dự lễ tháo dỡ bãi thử hạt nhân, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5.

Tại Hàn Quốc, phóng viên của tờ News 1 và đài MBC đã được chọn tới để đưa tin. Mỗi công ty truyền thông đã chọn 4 nhân viên, gồm 2 nhà báo và 2 phóng viên ảnh/quay phim. Họ đang trên đường tới Trung Quốc.

Các hãng thông tấn nước ngoài gồm AP, ABC và CNN cũng được mời cử phóng viên đến giám sát buổi lễ.

Bình Nhưỡng đã yêu cầu các hãng thông tấn trên lần lượt tới Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh vào 11h sáng 22/5. Các phóng viên sẽ di chuyển tới Wonsan, đông nam Triều Tiên trên một chiếc máy bay 70 chỗ ngồi mà Triều Tiên thuê, rồi sau đó đi xe buýt tới bãi thử Punggye-ri.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng không chấp nhận danh sách các phóng viên mà Seoul lựa chọn tới để đưa tin.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã và đang cố gửi danh sách này thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom kể từ cuối tuần trước, nhưng Triều Tiên không phản hồi. Hôm 18/5, Triều Tiên cũng đã bác bỏ đơn xin thi thực của tất cả các phóng viên Hàn Quốc.

Sầm Hoa