Phương Tây phủ nhận đã quyết định tấn công Syria

Cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/4 về “các tên lửa đẹp, mới và thông minh” sắp nã vào Syria khiến hầu hết các trợ lý của ông đều bất ngờ. Nhiều quan chức Mỹ và phương Tây nói, tuyên bố cũng được đưa ra trước cả khi Washington đạt được một thỏa thuận với các đồng minh then chốt về cách xử lý vấn đề Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Nga hãy sẵn sàng cho một vụ tấn công tên lửa nhắm vào Syria, đồng thời khuyến cáo Moscow không nên cộng tác với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Nga hãy sẵn sàng cho một vụ tấn công tên lửa nhắm vào Syria, đồng thời khuyến cáo Moscow không nên cộng tác với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

Theo CNN, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump gây ngạc nhiên cho đội ngũ nhân viên dưới quyền và các đồng minh bằng một thông điệp đăng tải trên Twitter vào buổi sáng (theo giờ địa phương). Tổng thống Mỹ đương nhiệm thường xuyên bày tỏ quan điểm trong ngày trên Twitter dựa vào những gì xem được trên truyền hình cáp và tâm trạng của chính ông lúc đó.

Tuy nhiên, các thông điệp Twitter ngày 11/4 của ông Trump được coi là hy hữu vì chúng có nội dung thông báo về hành động sắp tới của quân đội Mỹ. Bản thân ông Trump từng chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama để lộ các kế hoạch Washington sắp thực hiện, cũng như “thề” sẽ không bao giờ mắc phải sai lầm đó trên cương vị lãnh đạo Nhà Trắng.

Cuối ngày 11/4, Nhà Trắng xác nhận chưa có quyết định cuối cùng về phản ứng đối với vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học thảm khốc hồi cuối tuần trước ở Syria, vào thời điểm ông Trump đăng đàn trên Twitter.

“Chúng tôi vẫn nhất quán rằng, chúng tôi có nhiều lựa chọn và tất cả các lựa chọn đó đều đang được đặt lên bàn cân nhắc. Vẫn chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào được đưa ra”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh.

Theo các trợ lý cấp cao của ông Trump, nhiều quan chức hàng đầu trong quân đội Mỹ đã có mặt tại Nhà Trắng chiều 11/4 để thảo luận về các giải pháp xử lý vấn đề Syria. Các nhân chứng nhìn thấy Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đến Nhà Trắng từ đầu giờ chiều và rời đi gần 2 tiếng sau đó.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sanders cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ về tình hình Syria. Tuy nhiên, tất cả các cuộc thảo luận này đều diễn ra sau khi ông Trump khuyến cáo Nga hãy sẵn sàng cho một vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria.

Trong khi đó, đồng minh của ông Trump Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ triệu tập nội các trong ngày hôm nay, 12/4, để bàn về phản ứng của chính phủ nước này đối với Syria. Một số nguồn tin quả quyết với BBC rằng, bà May đã sẵn sàng ủng hộ hành động quân sự chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không tìm kiếm sự phê chuẩn của quốc hội Anh trước tiên.

Tuấn Anh