Putin 'không thể kiên nhẫn thêm' ở 'địa ngục trần gian' Syria

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo sự kiên nhẫn của Nga trước các cuộc tấn công của quân nổi dậy ở Đông Ghouta không phải là vô hạn định.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi ông Putin tuyên bố lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày từ 27/2 ở Đông Ghouta, thành trì nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở ngoại ô thủ đô Damacus.

Đông Ghouta giờ biến thành "địa ngục trần gian". (Ảnh: Reuters)
Đông Ghouta giờ biến thành “địa ngục trần gian”. (Ảnh: Reuters)

Đông Ghouta đã biến thành “địa ngục trần gian” sau khi quân đội chính phủ tăng cường chiến dịch oanh kích 2 tuần trước để chiếm lại dải đất này và gặp phải sự phán cự ác liệt từ quân nổi dậy.

Ông Putin giải thích, mục đích ngừng bắn là để thiết lập một hành lang nhân đạo giúp người dân sơ tán và đưa hàng cứu trợ vào địa phương. Tuy nhiên, vi phạm đã diễn ra ngay trong ngày đầu và hai phía đổ lỗi cho nhau.

Tại cuộc họp báo ở Moscow, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ không dung tha việc quân nổi dậy ở Đông Ghouta nã đạn vào thủ đô Damacus. Ông đặc biệt nhấn mạnh rằng sứ quán Nga ở Damacus vừa hứng chịu đạn cối.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm, nhiều phiến quân ở Đông Ghouta là thành viên các nhóm bị Liên Hợp Quốc liệt vào diện khủng bố.

“Đạn pháo tiếp tục bắn đi thường xuyên từ đó, có khoảng 50-80 lần tấn công đạn cối và rocket trong một số ngày. Ai cũng biết – chúng tôi đây ở Nga cũng biết rõ rằng đạn cối nã vào cả lãnh địa của sứ quán và phái bộ thương mại Nga. Chúng tôi có nhẫn nhịn mãi được không? Không, tất nhiên là không”, hãng tin ABC News dẫn lời ông Putin.

“Tình hình [ở Syria] rất khó khăn, các triển vọng giải pháp hòa bình phụ thuộc vào các bên tham chiến – vào khát vọng nội tại của họ muốn đạt được sự dàn xếp này và giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như thống nhất đất nước”, Tổng thống Nga nói thêm. Ông nhấn mạnh rằng sự ảnh hưởng của các nước trong khu vực và các chủ thể quốc tế then chốt là rất quan trọng.

Theo ông chủ Điện Kremlin, Moscow sẽ “cố gắng thiết lập đối thoại chính trị” và nỗ lực biến các khu vực xuống thang căng thẳng ở Syria thành “những nơi hợp tác giữa Damacus và phe đối lập”.

Thanh Hảo