Putin từng lệnh bắn hạ máy bay chở khách nghi mang bom

Khi lễ khai mạc Thế vận hội Sochi 2014 sắp diễn ra, các chiến đấu cơ đã xuất kích theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin để bắn hạ một máy bay chở khách “bị không tặc”, hãng thông tấn RT đưa tin.

Trong một bộ phim tài liệu mới dài hai tiếng, Tổng thống Nga kể lại rằng, vào ngày 7/2/2014 khi ông vừa chuẩn bị tới sân vận động Fisht của thành phố Sochi, nơi 40.000 khán giả, hàng ngàn vận động viên và hàng chục lãnh đạo thế giới đang đợi lễ khai mạc, ông đã nhận được một cuộc gọi từ quan chức chịu trách nhiệm về an ninh của Thế vận hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các lãnh đạo thế giới tại lễ khai mạc Thế vận hội Sochi 2014. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các lãnh đạo thế giới tại lễ khai mạc Thế vận hội Sochi 2014. (Ảnh: Reuters)

Vị quan chức này nói với ông rằng một máy bay chở 110 hành khách từ Ukraina tới Thổ Nhĩ Kỳ đã bị khống chế, đồng thời cho biết không tặc mang theo bom và yêu cầu đổi hướng chuyến bay tới Sochi. Tổng thống Nga được các quan chức an ninh tư vấn rằng kế hoạch phản ứng khẩn cấp cho loại tình huống đó là bắn hạ máy bay, BBC cho hay.

“Tôi nói với họ: hãy hành động theo kế hoạch”, ông Putin nói.

Theo Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov, người cũng xuất hiện trong bộ phim tài liệu, các chiến đấu cơ đã lập tức xuất kích để sẵn sàng hành động.

Tuy nhiên, vài phút sau, có cuộc điện thoại thứ hai gọi đến và thông báo với Tổng thống Nga rằng đó là một báo động nhầm. Hành khách đe dọa không phải là không tặc mà chỉ đang say xỉn và máy bay sẽ sớm hạ cánh ở Istanbul, ông cho biết thêm. Chiếc máy bay sau đó được không quân Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống an toàn đến sân bay sau khi vào không phận nước này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã xác nhận về những thông tin mà ông Putin tiết lộ, Reuters đưa tin.

Đoạn đầu của bộ phim tài liệu đã được đăng lên các tài khoản trên mạng xã hội, bao gồm một tài khoản thuộc về Tổng giám đốc hãng thông tấn Sputnik Dmitry Kiselyov và một tài khoản YouTube ủng hộ Kremlin.

Sầm Hoa