Quan chức Nga quỳ gối xin dân tha thứ vụ hỏa hoạn

Phó Thống đốc khu vực Kemerovo nơi xảy ra vụ cháy trung tâm thương mại khiến ít nhất 64 người thiệt mạng đã quỳ gối và cầu xin người dân tha thứ.

Ngày 27/3, một số quan chức tại khu vực Kemerovo, Nga đã cùng với hàng trăm người dân địa phương tập trung để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại trung tâm mua sắm “Zimnyaya Vishnya” vào trưa 25/3.

Cuộc tuần hành đã kéo dài 7 tiếng đồng hồ cho tới khi các quan chức chính quyền khu vực đề nghị người dân giải tán và đi về nhà. Tuy nhiên, đám đông đã không tán thành, RIA Novosti đưa tin.

Đứng trước tình huống đó, Phó Thống đốc khu vực Kemerovo, ông Sergey Tsivilev đã cầm lấy micro và cố gắng phát biểu trước người dân nhưng thiết bị không hoạt động. Sau đó, ông bất ngờ quỳ xuống trước mặt mọi người.

“Tôi muốn cầu xin các bạn tha thứ”, ông Tsivilev lên tiếng. “Từ lâu, người Nga đã quỳ gối khi cầu xin sự tha thứ”, ông nói thêm và tiếp tục quỳ trong 10 giây. Trước đó, những người tham dự cuộc tuần hành đã yêu cầu tất cả các quan chức khu vực cần bị sa thải.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới khu vực Kemerovo vào ngày 27/3 và cam kết với người dân địa phương rằng những người có liên quan sẽ phải đưa ra câu trả lời. Nhà lãnh đạo 65 tuổi từ chối tiết lộ các kế hoạch đặc biệt vì tin rằng làm như vậy là không đúng trước khi có một số kết luận về vụ việc. Ông cũng tuyên bố các nhà điều tra sẽ kiểm tra kỹ lưỡng, không có gì bị che giấu và không kẻ tình nghi nào nhận được sự bảo vệ.

Thống đốc Kemerovo, ông Aman Tuleyev không tham dự cuộc tuần hành. Theo truyền thông địa phương, ông đã xin lỗi trước tổng thống về thảm kịch, đồng thời cáo buộc những người yêu cầu ông từ chức là “những kẻ gây chuyện” tới từ các tổ chức và đảng phái đối lập.

Sầm Hoa