Quan tham TQ bị bắt khi đang hành lạc với gái làng chơi

Năm 2017, Tô Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Giang Tây, Trung Quốc bị tù chung thân vì tham ô và nhận hối lộ 116 triệu NDT (406 tỷ VND). Đến nay, Giang Tây vẫn đang thanh lọc bè phái của Tô Vinh.

Theo Đông Phương, hôm 10/9, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật giám sát và Ban Tuyên truyền tỉnh ủy Giang Tây cho biết, liên quan tới bè phái còn sót lại của vụ án Tô Vinh, thời gian qua các cơ quan chức năng đã kỷ luật và chuyển giao cơ quan tư pháp xử lý 9 người, kỷ luật đảng và chính quyền 16 người, buộc nghỉ việc 18 người.

Ngoài ra, nhà chức trách còn tái điều tra 11 người được đề bạt khi đang vi phạm kỷ luật theo ý kiến của Tổ tuần thị trung ương, nghiêm túc xử lý 71 người liên quan đến việc đưa hối lộ mua chức, tự tiến hành điều tra lại 16 cán bộ cấp phòng, huyện được đề bạt khi đang vi phạm kỷ luật và xử lý 41 người liên đới trách nhiệm.

Tô Vinh khi bị ra tòa năm 2017
Tô Vinh khi bị ra tòa năm 2017

Tô Vinh từng viết bản sám hối rằng: “Có tới hơn 40 cán bộ cấp phó sở trở lên biếu tiền và tặng các đồ vật quý cho tôi”. Còn theo bản “Lời cảnh báo từ vụ án Tô Vinh” có nêu lên một số vụ việc như: Lý ở Ủy ban Cải cách phát triển đã tặng tranh của họa sỹ nổi tiếng trị giá mấy triệu tệ để nhờ Tô Vinh giải quyết vấn đề đề bạt chức vụ”.

Sau báo chí làm rõ nhân vật Lý này chính là Lý An Trạch, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách phát triển tỉnh, Bí thư thị ủy Tân Dư. Ngoài ra trong bộ phim tuyên truyền chống tham nhũng của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương cũng nêu lên vụ việc Vương Bình, cựu Cục trưởng Thuế đất để được Tô Vinh nâng đỡ đã “tặng” Vu Lệ Phương, vợ Tô Vinh 1 triệu NDT tiền mặt.

Vợ chống Tô Vinh và Vu Lệ Phương
Vợ chống Tô Vinh và Vu Lệ Phương

Trong số các quan chức khác liên đới đến vụ án Tô Vinh, có Vương Vịnh, nguyên Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Giám sát chất lượng khi bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy bắt còn đang hành lạc trên giường với một gái làng chơi ở Cửu Giang.

Đặc biệt, Lưu Kiến Quân, nguyên Phó huyện trưởng Tân Cán, đã đưa hối lộ 40 triệu NDT cho Tào Chính Quang – người nhận là “cháu Tô Vinh”. Chính vụ này đã là manh mối quan trọng để Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương điều tra vấn đề của Tô Vinh. Lưu Kiến Quân còn bỏ tiền mua xe hơi tặng Quang và con trai của Tô Vinh là Tô Thiết Chí. Kết quả là đã thành công trong việc ngồi vào ghế Phó huyện trưởng.

Ngô Tuyết