Quảng Ngãi: Giá tăng khó tưởng mang tiền tỷ cho người trồng cau

Vụ năm nay, có thời điểm giá trái tươi mua tại vườn lên đến 28.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay ở Quảng Ngãi đã mang lại cho hàng ngàn hộ dân trồng cau trong tỉnh số tiền nhiều tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Linh, ở thôn An Mô, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, một trong những địa phương được ví là “thủ phủ cau” của Quảng Ngãi, phấn khởi cho biết: ” Đã gắn bó với loại cây trồng này hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ thấy cau trái giá cao như vụ này. Trong đợt thu hoạch 1 phần trong số 250 cây cau trồng của gia đình cách hơn 1,5 tháng, thương lái đến mua tại nhà 28.000 đồng/ kg trái tươi, gia đình tôi thu về gần 20 triệu đồng”.

Không riêng gì bà Linh, vụ thu hoạch năm nay giá cau trái từ đầu vụ cho đến thời điểm này luôn giữ ở mức cao, dao động từ 22-26.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 28.000 đồng/kg đã mang lại niềm vui cho hàng ngàn hộ dân trồng ở Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Văn Thuyên, ở thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, khoe: “Chỉ hơn 100 cây trồng làm cảnh và lấy bóng mát quanh nhà, đợt rồi hái bán cũng được trên 6 triệu đồng”.

Riêng tại những vùng được xem là thủ phủ cau của tỉnh như huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành, Sơn Tây… từ bán cau không ít hộ thu về từ 50-trên 100 triệu đồng/vụ. Ông Đinh Văn Miên (53 tuổi), ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây không giấu giếm: “Với hơn 900 cây cau trồng trên vườn, rẫy từ đầu vụ đến giờ tiền thu hái trái đã bán được trên 50 triệu đồng. Nếu tính từ đây đến cuối vụ thì phải được cả trăm triệu đồng”.

Cũng vì cau trái có giá cao ngất ngưỡng như vậy nên mấy năm qua trên địa bàn Sơn Tây xảy ra nạn trộm cau. Theo đó nhiều gia đình ở Sơn Tây đã làm chòi, rồi dán “bùa” trên vườn rẫy cau trồng của mình để giữ và chống trộm.

Với giá cau mấy năm gần đây luôn ở mức khá cao từ 20-28.000 đồng/kg trái, đã mang lại số tiền cho người dân Sơn Tây số tiền hàng tỷ đồng/vụ.
Với giá cau mấy năm gần đây luôn ở mức khá cao từ 20-28.000 đồng/kg trái, đã mang lại số tiền cho người dân Sơn Tây số tiền hàng tỷ đồng/vụ.

Được biết riêng huyện miền núi Sơn Tây, từ hàng chục năm qua cau là một trong số loại cây trồng chính của người dân ở địa phương này. Nhà ít thì vài chục, nhiều lên đến cả ngàn cây/hộ. Với tổng diện tích toàn huyện tính bằng con số 1000 ha, đây là địa phương có diện tích cau trồng nhiều nhất ở Quảng Ngãi. Với giá cau mấy năm gần đây luôn ở mức khá cao từ 20-28.000 đồng/kg trái, đã mang lại số tiền cho người dân Sơn Tây số tiền hàng tỷ đồng/vụ.