Quảng Trị: Cty tháo chạy, huyện kêu gọi "giải cứu" ớt cho nông dân

Công ty liên kết với nông dân trồng ớt, cam kết thu mua sản phẩm cho nông dân nhưng đến vụ thu hoạch thì bỏ chạy. Trước tình cảnh dở khóc dở cười này, chính quyền địa phương phải kêu gọi giải cứu ớt cho nông dân.

Những ngày này, không khí ở xã Cam Tuyền (Cam Lộ, Quảng Trị) vô cùng ảm đảm. Nông dân trồng ớt trên địa bàn rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì doanh nghiệp bỏ chạy, không thu mua sản phẩm như cam kết ban đầu.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền) cho biết, hồi đầu tháng 3, Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Thiên An (Hải Phòng) nói với bà con rằng, trồng ớt đi rồi công ty sẽ cung ứng giống, phân bón, sau khi thu hoạch sẽ bao tiêu sản phẩm.

Tiếc của, chị Nguyễn Thị Nhàn (thôn Tân Hiệp, Cam Tuyền) hái ớt về phơi khô nhưng với số lượng quá nhiều chị cũng không biết làm gì cho hết. Ảnh: Ngọc Vũ
Tiếc của, chị Nguyễn Thị Nhàn (thôn Tân Hiệp, Cam Tuyền) hái ớt về phơi khô nhưng với số lượng quá nhiều chị cũng không biết làm gì cho hết. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo tính toán của huyện Cam Lộ, để trồng 17,2 ha ớt phải bỏ ra 1,1 tỷ đồng, trong đó phía công ty bỏ ra 631 triệu đồng (47%), nông dân 396 triệu đồng (39%), huyện 155 triệu đồng (14%). Cũng theo chính quyền địa phương, mỗi sào 500m2 trồng ớt nông dân thiệt hại khoảng 1,3 triệu đồng. Tuy nhiên, phía nông dân cho rằng thiệt hại của họ hơn mức đó và hơn hết là khiến họ mất niềm tin.

Ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho hay, hiện còn 9 ha ớt sừng trâu với sản lượng ước 80 tấn đang cần giải cứu. Chính quyền đang vận động tất cả đơn vị, tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thu mua, giải cứu ớt cho nông dân.

Đến ngày 19.5, huyện nhận được đăng kí mua ớt của nhiều đơn vị với tổng số lượng khoảng 30 tấn.

Theo ông Thanh, qua vụ việc này chính quyền và nông dân lại tiếp tục rút kinh nghiệm trong việc hợp tác liên kết sản xuất với doanh nghiệp để có đầu ra tốt hơn, tránh thiệt hại không mong muốn.