Quảng Trị: Doanh nghiệp "bùng" tiền mua gừng, xã “cầu cứu” huyện

Một công ty có trụ sở ở Hà Nội liên kết với nông dân hai xã Hướng Lập và Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) để trồng và cam kết bao tiêu sản phẩm gừng. Tuy nhiên, đến nay, đã sau 2 tháng thu mua, công ty trên vẫn chưa thanh toán tiền cho nông dân khiến bà con phải “cầu cứu” huyện.

Những ngày nay, nông dân các thôn Cù Bai, A Xóc (Hướng Lập), Xa Đưng, Ka Tiêng, Tà Rùng, Chai (Hướng Việt) đang lo lắng không biết có được Công ty DACE (trụ sở Hà Nội) có trả tiền mua gừng hay không.

Ông Hồ Đức Vân – Chủ tịch UBND xã Hướng Lập cho biết, Công ty DACE đã liên kết với 30 hộ nông dân tại xã để trồng khoảng 3ha gừng. Theo đó, doanh nghiệpcung cấp giống, phân bón, còn nông dân đầu tư đất, công trồng, chăm sóc. Công ty trên ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Nông dân xã Hướng Việt và Hướng Lập lo lắng không biết công ty liên kết trồng gừng có trả nợ cho mình hay không
Nông dân xã Hướng Việt và Hướng Lập lo lắng không biết công ty liên kết trồng gừng có trả nợ cho mình hay không? Ảnh: KKS

Khoảng cuối tháng 3, Công ty DACE đã về thu mua gừng cho nông dân hai xã Hướng Việt và Hướng Lập. Tổng số tiền thu mua khoảng 300 – 400 triệu đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, người dân vẫn chưa nhận được số tiền đó, còn doanh nghiệp thì không thấybóng dáng đâu.

Theo ông Vân, riêng nông dân xã Hướng Lập đã bán cho công tykhoảng 200 triệu đồng tiền gừng.

Không còn cách nào khác, UBND xã Hướng Lập phải gửi Công văn số 06/UBND đến UBND huyện Hướng Hóa “cầu cứu”, đề nghị huyện vào cuộc giải quyết vụ việc.

UBND huyện Hướng Hóa ngay lập tức chỉ đạo Công an huyện này khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và có biện pháp yêu cầu Công ty DACE thanh toán cho các hộ dân.

Đại tá Phan Thanh Quảng – Trưởng Công an huyện Hướng Hóa cho biết, đã nhận chỉ đạo của UBND huyện vàđang tiến hành xác minh vụ việc.

Trả lời PV Dân Việt ngày 25.5, ông Trần Văn Hiếu – Giám đốc Công ty DACE cho biết, đến vụ thu hoạch gừng, phía công ty này đã “hợp đồng miệng” với hai công ty khác có địa chỉ ở tỉnh Quảng Trị và TP.Hồ Chí Minh tiến hành thu mua cho bà con.

Trong tổng số 56 tấn hàng trị giá khoảng 400 triệu đồng, Công ty DACE chỉ mua 15 tấn với giá trị khoảng 50 triệu đồng, còn lại do hai công ty kia thu mua. Tuy nhiên, hai công ty kia không thanh toán tiền cho Công ty DACE để công ty trả nợ cho nông dân.

Theo ông Hiếu, sự việc trên đã được Công ty DACE trình báo công an, UBND huyện Hướng Hóa và đang chờ giải quyết.

“Thời gian tới, công ty sẽ vào Quảng Trị để làm việc với chính quyền huyện tìm cách giải quyết theo hướng công ty sẵn sàng chi trả tiền mua gừng cho dân trước, đồng thời làm việc với hai công ty kia” – ông Hiếu nói.