Quốc Cơ – Quốc Nghiệp thất bại vì khán giả Anh kỳ thị chủng tộc?

Có hay không chuyện Quốc Cơ, Quốc Nghiệp bị kỳ thị vì là người nước ngoài duy nhất trong đêm chung kết?

Việc hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chỉ dừng chân ở Top 4 cuộc thi Tìm kiếm tài năng Anh (Britain’s Got Talent 2018) khiến nhiều khán giả tiếc nuối. Không ít người hoài nghi điều gì đã khiến màn trình diễn đỉnh cao từng được ghi nhận Kỷ lục Guinness, lại không thể vào Top 3, hay không được giành ngôi vị Quán quân hay Á quân.

Khán giả đã có những phản ứng sau khi hai anh em “hoàng tử xiếc” thực hiện thành công màn trình diễn trong trận chung kết. Người xem phải nín thở trước bước nhảy tử thần, vượt ra ngoài mong đợi giúp Quốc Cơ, Quốc Nghiệp vừa an toàn vừa ghi điểm tuyệt đối.

Giám khảo David Williams nói đó là điều “vượt lên kỳ vọng” trong khi Amanda Holden thốt lên: “Họ thật sự phi thường”. Cặp đôi Quốc Cơ, Quốc Nghiệp để lại cho người xem những cảm xúc vỡ òa trong hồi hộp, với Paul Duckworth – ông chỉ còn biết nói: “Thật đáng kinh ngạc”.

Cuối cùng, hai anh em nghệ sĩ xiếc lại tuột mất giải thưởng tại Anh làm dấy lên những hồ nghi về sự thiên vị cho nước chủ nhà.

Có hay không chuyện Quốc Cơ, Quốc Nghiệp bị kỳ thị?

Đại diện của Britain’s Got Talent đã tuyên bố: “Chương trình mang đến cơ hội cho tất cả mọi người được thể hiện tài năng”. Vậy nên các thí sinh nước ngoài đã tới với cuộc thi Tìm kiếm tài năng tại Anh năm nay nhiều hơn tất thảy các năm trước.

Tuy nhiên trên mạng twitter, không ít khán giả Anh lại tỏ ra phản đối những thí sinh người nước ngoài. Họ cho rằng nếu đã là cuộc thi Tìm kiếm tài năng của Anh quốc thì đương nhiên phải là công dân Anh, nếu là người nước khác thì đó là cuộc thi Tìm kiếm tài năng của nước đó.

Khán giả Maureen Evans tỏ ý khó chịu khi viết: “Tại sao lại gọi là Tìm kiếm tài năng của Anh? Một nửa số thí sinh không đến từ Anh”. Hàng loạt ý kiến khác cùng chung suy nghĩ không ủng hộ các thí sinh nước ngoài.

Quan điểm đó của khán giả Anh phần nào thể hiện qua việc chỉ có duy nhất thí sinh người nước ngoài là cặp đôi Quốc Cơ – Quốc Nghiệp được vào đêm chung kết, dù các thí sinh đến từ các nước khác cũng rất xuất sắc.

Hai anh em người Việt đã phải rất xuất sắc mới có thể vượt qua được rào cản về người nước ngoài thi tại Britain’s Got Talent. Song, không ít người cho rằng chính vì đến từ nước ngoài nên Quốc Cơ, Quốc Nghiệp bị gạt không thể vào Top 3.

Một khán giả viết: “Nếu đó là một tiết mục đến từ Anh, tôi chắc chắn họ đã đoạt giải á quân hay quán quân rồi”.

Câu chuyện nghị lực dễ gây xúc động hơn

Lost Voice Guy là diễn viên hài, bị bại não từ khi mới 6 tháng tuổi, đã giành quán quân
Lost Voice Guy là diễn viên hài, bị bại não từ khi mới 6 tháng tuổi, đã giành quán quân

Có thể thấy người chiến thắng là diễn viên hài Lost Voice Guy đã được ban giám khảo và khán giả tại Anh ủng hộ nhiệt tình. Câu chuyện về tinh thần, nghị lực trước căn bệnh bại não đã cướp đi tiếng nói của anh từ khi mới chỉ 6 tháng tuổi khiến nhiều người cảm động.

Tuy không nói được, anh có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ tiếng nói để tạo nên những câu chuyện hài hước dí dỏm. Sự lạc quan, vượt lên số phận giúp anh được đánh giá cao và trở thành chủ nhân giải thưởng 250.000 bảng Anh (hơn 7,5 tỷ đồng).

Không ít khán giả đã đặt lên bàn cân so sánh hai phần trình diễn giữa Lost Voice Guy và Quốc Cơ, Quốc Nghiệp. Một khán giả lên tiếng: “Màn trình diễn đội đầu khiến người ta hồi hộp và cho thấy sự dũng cảm nhưng câu chuyện về nghị lực làm nhiều người đồng cảm hơn cũng dễ hiểu. Từ xưa đến nay, nghị lực con người luôn là yếu tố được đặt lên cao nhất trong mọi cuộc thi. Thêm vào đó Lost Voice Guy lại là một người Anh”.

Phần thi của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp từng được ghi kỷ lục Guinness

Nói về phần thi của hai niềm tự hào này, nhiều cư dân mạng cho rằng, việc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp từng được ghi danh trong sách kỷ lục Guinness khiến họ gặp khó để có thể tạo sự đột phá để giành chiến thắng. Trong đêm thi chung kết, hai anh em nghệ sĩ xiếc đã trình diễn một phần thi mạo hiểm hơn.

Trong một sai sót khiến cây trụ cuối cùng bị đổ, họ phải đứng trước lựa chọn, hoặc dừng hoặc bước tiếp. Cú nhảy thót tim cuối cùng đã giúp họ mang lại niềm hạnh phúc và vinh quang, dù không chiến thắng nhưng đã là quán quân trong lòng người hâm mộ Việt Nam.