Ra khơi 10 ngày "vớt lộc biển", trúng gần 1 tỷ đồng từ cá hố

Tại những cảng cá thuộc các tỉnh Bắc Miền Trung, vụ cá đầu năm nay tàu thuyền ra vào tấp nập, với những khoang thuyền đầy ắp cá tươi.

Lãi hàng chục triệu đồng

Tại Thanh Hóa, những chuyến biển đầu năm đã đem lại thu nhập tốt cho nhiều bà con ngư dân.

Với 79 tàu cá và 255 lao động tham gia bám biển, khai thác hải sản, sản lượng hải sản mà ngư dân tỉnh này khai thác tính tới ngày 27.2 là 13.000 tấn.

Thương lái vận chuyển cá vào đất liền. Ảnh: C.T
Thương lái vận chuyển cá vào đất liền. Ảnh: C.T

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phấn khởi khoe với phóng viên NTNN: “Ngay chuyến biến đầu tiên, trừ đi chi phí xăng dầu, tiền công của anh em bạn thuyền, gia đình tôi đã lãi hàng chục triệu đồng”.

Tại khu vực đường Hồ Xuân Hương, TP.Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa), rất nhiều tàu bè của bà con ngư dân các phường Quảng Cư, Trung Sơn, Bắc Sơn… cập bến mang theo những khoang thuyền đầy ắp những mẻ cá tươi.

Ông Nguyễn Văn Thuận (một ngư dân phường Quảng Cư) cho biết: “Chuyến tàu đầu năm thắng lợi, cứ mỗi cân cá kiền bán được với giá từ 50.000-60.000 đồng/kg (cao hơn ngày thường). Thuyền bè nhỏ như chúng tôi đi từ sáng tới chiều đánh được hàng chục cân”.

Tại Nghệ An, không khí tại các cảng Lạch Vạn (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), cảng cá Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) nhộn nhịp hơn hẳn những ngày thường.

Theo ghi nhận của phóng viên, vụ cá đầu năm 2018 ngư dânthắng lợi lớn. Ảnh: T.L
Theo ghi nhận của phóng viên, vụ cá đầu năm 2018 ngư dânthắng lợi lớn. Ảnh: T.L

Ngư dân Quang (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) hớn hở khoe: “Tàu tôi ra khơi gần 10 ngày, đã đánh bắt được gần 10 tấn cá hố xuất khẩu, mang lại gần 1 tỷ đồng.

Ngư dân Nguyễn Văn Tiến – chủ tàu cá mang số hiệu NA – 93027 ở thôn Phong Tiến, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu không giấu nổi niềm vui vì vừa “vớt” được lộc biển. Anh cho biết, tàu anh xuất hành hôm mùng 3 tết, ra khơi trong 4 ngày đã đánh trúng hơn 8 tấn cá các loại, trong đó chủ yếu là cá hố xuất khẩu với giá trị cả tỷ đồng.

Thu nhập tăng

Theo ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), hiện toàn xã này có 478 tàu, thuyền; trong đó có 106 chiếc tàu có công suất từ 90 CV trở lên, 320 chiếc có từ 48 CV đến dưới 90 CV, còn lại là dưới 48 CV. Sản lượng đánh bắt trong năm 2017 đạt 15.300 tấn, tăng so với cùng kỳ 600 tấn, giá trị đạt 322 tỷ đồng.

Còn tại Hà Tĩnh, những tàu cá của ngư dân xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cập bến sau chuyến biển dài mang về khoản thu nhập lớn.

Anh Trần Quốc Bình (xóm Hội Long, xã Xuân Hội) là chủ tàu cá HT96729-TS cho biết: “Sau gần 1 tuần ra khơi, tàu cá của gia đình tôi thu 6 tạ cá thu, được hơn 150 triệu đồng. Giá cá thu đang tăng cao, đạt từ 250.000-300.000 đồng/kg nên anh em ngư dân có thu nhập khá”.

Ông Trần Xuân Hương – Chủ tịch UBND xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Không chỉ tàu anh Bình cho thu nhập cao mà rất nhiều ngư dân ở Xuân Hội cũng vui mừng vì trúng đậm cá khi đi biển”.

“Hiện cả xã có gần 100 chiếc tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ, trong đó có 6 chiếc tàu vỏ thép đầu tư tiền tỷ rất thuận lợi trong việc đánh bắt” – ông Hương phấn khởi nói.

Tại Quảng Bình, ngư dân Lê Dung (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) đang gỡ từng con cá tươi rói ra khỏi lưới, vừa khoe: Thuyền của tôi bắt đầu chuyến biển từ mùng 6 tết, cập bến sáng hôm sau, cho thu 4 tạ cá trích.

Anh Lê Trung Hiếu – Trưởng thôn Bàu Bàng của xã này thông tin thêm, cá trích đang được thương lái mua ngay tại bến với giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg, cao hơn ngày thường khoảng 10 -20%. Nhiều ngư dân đi được tới 3 chuyến cho thu cả chục triệu đồng, không tốn công như này thường”.