Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của  Nhật Bản

Để chuẩn bị và thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Hội thảo “Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản – Những bài học từ thực tiễn”, chiều 5.9, tại Hà Nội, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Thào Xuân Sùng và đại diện lãnh đạo các ban đơn vị đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Tsutomu Takebe – cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản (TOA) làm trưởng đoàn.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng p

hát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.H
hát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.H

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã giới thiệu với đoàn công tác Nhật Bản về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hoạt động của Hội NDVN. Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng nhắc lại kết quả chuyến thăm đất nước Nhật Bản của đoàn cán bộ Hội NDVN gần đây; đánh giá cao mối quan hệ và các chương trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, giữa Hội NDVN và các tổ chức của Nhật Bản nhằm giúp cho ND nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định, thế mạnh của nông nghiệp Nhật Bản là đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, nhất là ứng dụng công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, năng suất, chất lượng. Đối với nông dân Việt Nam có thế mạnh là thông minh, cần cù, chăm chỉ, chịu khó nên hợp tác phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn giữa Việt Nam và Nhật Bản là rất có triển vọng. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tsutomu Takebe – cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản đánh giá cao sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, khẳng định Việt Nam rất có tiềm năng phát triển nông nghiệp, nếu đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, Việt Nam có thể trở thành cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Việt Nam có nguồn lao động nông thôn dồi dào, có sức khỏe, cần cù lao động, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa với Nhật Bản. Nhật Bản là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, là nước có nền nông nghiệp phát triển, ứng dụng công nghệ tiên tiến sẽ là địa điểm thích hợp cho nông dân Việt Nam nghiên cứu, học tập…