Sáng chế máy "chà vỏ khoai lang", nông dân chỉ việc ngồi "rung đùi"

Với máy chà vỏ khoai lang cải tiến, công đoạn gọt vỏ khoai lang đã được rút ngắn gần 80% thời gian so với trước đây.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất bánh khoai lang đều sử dụng băng tải để cán bánh, năng suất đạt 200 bánh/phút. Việc gọt vỏ khoai lang bằng tay với năng suất vài chục ký khoai/người/ngày không còn đáp ứng đủ nguyên liệu cho máy cán hoạt động. Trước thực tế này, anh Lê Công Đức ở thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa đã dày công tìm hiểu và cải tiến thành công chiếc máy trộn hồ thành máy đánh vỏ khoai lang.

Máy chà vỏ khoai lang gồm 2 phần chính: khung máy và thùng trộn. Thùng trộn được làm bằng chất liệu inox để chống rỉ sét khi tiếp xúc với nước và mủ khoai lang, trong thùng bố trí bộ dao nhám để chà vỏ khoai. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện nay, máy chà vỏ khoai lang hoạt động ổn định, dễ vệ sinh. Đặc biệt, với máy này, khoai chỉ bỏ vào cùng một lần, không cần người đứng bỏ liên tục, sau 5 phút là tắt máy, lấy khoai ra. Mỗi mẻ như vậy chà được 40kg khoai.

Với máy cải tiến chà vỏ khoai lang, hiện nay, gia đình anh Đức chỉ cần 1 người vận hành, tiết kiệm 9 triệu đồng/tháng. Đồng thời, việc tiêu thụ lượng khoai lang lớn cũng góp phần giải quyết đầu ra cho nông dân. Giá thành của chiếc máy này khoảng 5 triệu đồng. Ngoài chà vỏ khoai lang, máy cũng có thể dùng chà vỏ khoai mì, khoai môn, khoai tây.