Sau bài "Xã nông thôn mới bị rác bủa vây": TP. Việt Trì đang xử lý

Sau khi Báo điện tử Dân Việt có bài “Phú Thọ: Kinh khủng xã nông thôn mới bị “bủa vây” bởi mùi rác thối”, UBND TP.Việt Trì đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo UBND xã Thụy Vân khắc phục tình trạng nêu trên…

Cụ thể, ngày 2.4.2018, Dân Việt có bài phản ánh về việc, nhiều năm nay, nằm ngay cạnh nghĩa trang liệt sỹ xã Thụy Vân là một bãi rác lớn, với nhiều loại rác từ sinh hoạt, chai nhựa, túi bóng, xác động vật thường xuyên bị đốt khiến khu dân cư gần đó lãnh trọn khói kèm mùi hôi thối.

Rác được tập kết nhiều ngày sau đó bị đốt khiến mùi hôi thối bủa vây quanh xã Thụy Vân.
Rác được tập kết nhiều ngày sau đó bị đốt khiến mùi hôi thối bủa vây quanh xã Thụy Vân.

Đặc biệt, cách bãi rác chưa đầy 100m, là trường mầm non Hoa Tiên với hàng trăm em học sinh, khiến dư luận càng thêm bức xúc. Không những thế, dù đã có kiến nghị nhiều lần, tuy nhiên, tình trạng này vẫn không được khắc phục. Ngoài phải hứng trọn mùi hôi thối, ô nhiễm, người dân còn bị tra tấn bởi ruồi nhặng đen kịt khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Tạ Đức Hồng, Chủ tịch UBND xã Thụy Vân chi biết, xã Thụy Vân được công nhận nông thôn mới năm 2013. Việc vừa qua người dân phản ánh về việc phải chịu mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác là đúng.

“Việc bãi rác bị đốt và bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân là có thật. Tuy nhiên, đây là số rác mà người dân vứt ra từ Tết, không hiểu ai đốt khiến mùi hôi thối bốc mùi như vậy”, ông Hồng cho biết.

Cũng theo ông Hồng, đây là một trong những điểm tập kết rác thải của xã, UBND xã giao cho HTX quản lý thu gom rác của người dân và đem tập kết tại đây, sau đó thuê Công ty môi trường đô thị Việt Trì vận chuyển rác đi xử lý.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ giao cho HTX Thụy Vân tiếp tục đứng ra thuê máy múc về xử lý những tồn đọng, bức xúc của người dân. Đảm bảo trong thời gian tới sẽ không còn tình trạng như người dân phản ánh”, ông Hồng khẳng định.

Rác thải được tiến hành vận chuyển đi nơi khác để xử lý.
Rác thải được tiến hành vận chuyển đi nơi khác để xử lý.

Sau khi Dân Việt phản ánh, UBND TP.Việt Trì đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo UBND xã Thụy Vân khắc phục tình trạng nêu trên. Cụ thể, UBND TP.Việt Trì đã chỉ đạo UBND xã Thụy Vân ký hợp đồng tăng cường số lượng xe vận chuyển rác thải trong ngày với Công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì. Việc thu gom hàng ngày phải đảm bảo không còn tồn đọng tại điểm tập kết trung chuyển.

Trong thời gian tới, UBND TP.Việt Trì sẽ hỗ trợ kinh phí để UBND xã Thụy Vân xây dựng các điểm tập kết, thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường.