Sau nắng nóng, đêm nay miền Bắc đón "cơn mưa vàng cả làng mong đợi"

Theo bản tin mới cập nhật nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết đêm nay (22/7) và ngày mai (23/7), ở miền Bắc có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cụ thể, hiện nay (22/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc. Do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m từ đêm nay sẽ hoạt động mạnh dần lên nên trong đêm nay và ngày mai (23/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ).

Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Bắc Bộ, từ hôm nay đến ngày 26/7, ở các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to (tập trung vào đêm và sáng), nhiệt độ cao nhất phổ biến 29-32 độ.

Theo đó, khu vực phía nam tỉnh Sơn La, Hòa Bình, vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.Còn tại các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay có thời tiết nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ C. Nhưng dự báo khoảng chiều tối và đêm có khả năng xảy ra mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Dự báo thời tiết vùng núi Bắc bộ có mưa to

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, từ đêm nay sẽ hoạt động mạnh dần lên. Dự báo trong đêm nay và ngày mai 23.7, ở Bắc bộ có mưa rào và rải rác có giông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to. Trong đó, các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40 – 70 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ.

Dự báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25.7. Mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong mưa giông, người dân cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiếtphía Tây Bắc Bộ

Có mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi; đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C, khu vực nam Sơn La và Hòa Bình 35 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Dự báo thời tiếtphía Đông Bắc Bộ

Ngày có mây, có mưa rào và giông vài nơi, vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng, Chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C.Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ C, khu vực đồng bằng và trung du 35 – 37 độ C.

Dự báo thời tiết khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 – 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 – 31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35 – 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Dự báo thời tiếtkhu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 – 37 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C.

Dự báo thời tiết khu vực Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Độ ẩm từ 60 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.Nam Bộ.

Dự báo thời tiết, trong tuần tới, trên biển chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông.