"Siêu ngư lôi" tàng hình Mỹ tiêu diệt mọi tàu đối địch

Hải quân Mỹ vừa tiết lộ kế hoạch chế một loại “siêu ngư lôi” tàng hình, tầm xa mới, có khả năng tiêu diệt mọi tàu thuyền đối địch tốt hơn.

Theo Daily Mail, Hải quân Mỹ dự định tiến hành một đợt nâng cấp trọng yếu đối với mẫu ngư lôi sử dụng phổ biến nhất hiện nay của lực lượng này. Các lãnh đạo quân đội hy vọng sẽ có trong tay một phiên bản ngư lôi Mk48 phóng từ tàu ngầm mạnh hơn, cải thiện đáng kể tính năng tàng hình và tầm bắn.

Phiên bản vũ khí mới có tên gọi Mk 48 ADCAP dự kiến cũng sẽ được trang bị thêm nhiều công nghệ tân tiến khác.

“Mk 48 ADCAP là ngư lôi hạng nặng, được trang bị bộ phận định vị siêu âm phức tạp, mọi hệ thống dẫn đường và điều khiển kỹ thuật số, hệ thống kíp nổ kỹ thuật số và động cơ đẩy nâng cao”, William Couch, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh các hệ thống hải quân, cho biết.

Ảnh: Seaforce.org
Ảnh: Seaforce.org

Theo ông Couch, nhờ hệ thống dẫn đường và điều khiển cực tân tiến, ngư lôi mới sẽ có khả năng bắn cả trong vùng nước nông và rất nông ven bờ cũng như môi trường nước sâu truyền thống. Mk 48 ADCAP cũng sẽ sử dụng một hệ thống liên lạc mới, thay thế các kết nối bằng dây đồng hiện thời bằng sợi cáp quang, cho phép truyền nhiều dữ liệu hơn giữa ngư lôi và tàu ngầm.

Ngoài ra, các tính năng nâng cấp còn giúp phiên bản mới phản ứng nhanh hơn phiên bản tiền nhiệm rất nhiều.

Ảnh: Seaforce.org
Ảnh: Seaforce.org

Phiên bản ngư lôi Mk 48 hiện tại nặng gần 1.600kg, mang đầu đạn nặng xấp xỉ 295kg. Ngư lôi này có thể hoạt động tốt ở độ sâu tới 366m và có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở cách xa tới 8km.

Mọi tàu ngầm của hải quân Mỹ đều đang sử dụng Mk 48 như vũ khí diệt tàu ngầm và tàu trên mặt nước.

Tuấn Anh