Sơn La: Chợ trâu bò không phép ngang nhiên tồn tại nhiều năm trời

Nhiều năm qua, chợ bán gia súc tự phát tại bản Nhộp (xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) vẫn ngang nhiên hoạt động giữa lòng lề đường, gây cản trở giao thông và nguy cơ lây lan dịch bệnh cho gia súc của người dân địa phương.

Xã chưa có giải pháp để xử lý

Trao đổi với Dân Việt, ông Hà Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Bôm, cho biết: “Chợ bán gia súc tự phát tại bản Nhộp hoạt động cách đây khoảng 4 năm. Vì trước kia ở khu vực này có đường đi qua, có ngã ba gọi là trung tâm nên bà con tụ tập buôn bán ở đấy chứ không có cơ quan nào công nhận là chợ cả. Xã đã giao cho Ban quản lý bản quản lý khu vực này (nói bằng miệng chưa có văn bản giao) và đề nghịcho công an huyện tăng cường kết hợp với công an xã nắm tình hình an ninh trật tự tại khu đó”.

Cũng theo ông Dũng, số lượng trâu bò được dân buôn lấy từ huyện Điện Biên Đông, huyện Tuần Giáo (Điện Biên); 6 xã vùng cao (Co Mạ, Long Hẹ, Pá Lông, Co Tòng, Mường Bám, É Tòng) của huyện Thuận Châu; huyện Sông Mã (Sơn La)… về đây tụ tập để trao đổi, muabán.

"Sự việc này, các lãnh đạo huyện đi qua đây đều biết nhưng vẫn chưa có chỉ đạo gì cho xã. Chúng tôi đang có kế hoạch sẽ làm báo cáo gửi lên huyện có thể bố trí quỹ đất nào đấy làm khu chợ đầu mối" - ông Dũng cho biết thêm.
“Sự việc này, các lãnh đạo huyện đi qua đây đều biết nhưng vẫn chưa có chỉ đạo gì cho xã. Chúng tôi đang có kế hoạch sẽ làm báo cáo gửi lên huyện có thể bố trí quỹ đất nào đấy làm khu chợ đầu mối” – ông Dũng cho biết thêm.

“Từ lúc chợ tự phát này hoạt động đến nay, vẫn chưa xảy ra việc dịch bệnh lây lan cho trâu, bò của người dân bản Nhộp. Hàng tháng, hàng quý, hàng năm, chúng tôi vẫn giao cho cán bộ thú y xã xuống tiêm phòng đầy đủ cho các hộ chăn nuôi. Dân buôn này có một số là người của xã Chiềng Bôm, còn lại đến từ các xã khác. Hiện xã vẫn chưa có giải pháp để xử lý dứt điểm việc tụ tập bày bán gia súc này” – ông Dũng, phân trần.

Đã từng xảy ra đánh bạc tại đây

Ông Lường Văn Mua, Trưởng bản Nhộp, xã Chiềng Bôm, cho biết: Từ lúc có điểm buôn bán gia súc này chưa có dịch bệnh nào xảy ra, chủ yếu là ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông đi lại qua đây. Dân buôn cắm cọc buộc trâu bò tại đó rồi xả phân bừa bãi. Bản đã báo cáo lên xã và công an đã lên dẹp mấy lần nhưng chỉ sau một thời gian lại phát sinh”.

“Ngoài một số xã, huyện ở Sơn La, số lượng trâu bò này được lấy từ Điện Biên, Lai Châu thậm chí cả tỉnh Nghệ An. Một số người còn làm chuồng trại cạnh 2 bên đường, con nào chưa bán được thì đem nhốt rồi sáng mai lại mang ra đường bày bán tiếp. Khoảng năm 2016, đã xảy ra việc dân buôn đánh bạc tại đây. Sau đó công an huyện đã đến xử lý và bắt hết những người tham gia đánh bạc.Qua các lần họp bản nhân dân cũng bức xúc, phản ánh lo sợ bệnh tật bùng phát cho các hộ chăn nuôi tại đây; ô nhiễm môi trường; khó khăn cho việc đi lại của bà con do chợ tự phát này gây ra” – ông Mua, cho biết thêm.

“Cuối năm 2016, đã xảy ra một vụ đánh bạc tại đây. Lúc đấy, khoảng 11h trưa họ chia thành 2 nhóm chơi. Một nhóm chơi nhỏ khoảng 15 – 20 nghìn đồng, nhóm còn lại chơi to. Lúc đó, đang có khách lên xem bò nên mình với khách đang trò chuyện tại chuồng thì có một nhóm người không biết từ đâu đến, mặc quần áo bình thường nhảy xuống xe và bảo “Tất cả đứng lại”. Hôm đó, họ bắt khoảng 8 – 9 người. Về sau, có một ông mặc quân phục đến mới biết họ là công an”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao chợ mua bán gia súc tự phát này hoạt động ngay giữa lòng lề đường tỉnh lộ 108, không những gây mất an toàn giao thông mà còn ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, nguy cơ lây lan dịch bệnh bất cứ lúc nào mà nhiều năm cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm ?