Sơn La: Công trình nước tiền tỷ cho hộ nghèo chỉ chảy được vài tiếng

Công trình nước sinh hoạt tại bản Na Lù (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã “đắp chiếu” gần 5 năm nay. Nhân dân bản Nà Lù phản ánh rằng khi công trình được bàn giao đưa vào sử dụng, nước chỉ chảy về đến đầu bản vài tiếng đồng hồ rồi “đắp chiếu”…

Nước chỉ chảy đến đầu bản vài tiếng đồng hồ

Thực hiện chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống khó khăn, ngày 13.6.2012, UBND huyện Yên Châu ra Quyết định số 769 về việc phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình nước sinh hoạt tại bản Na Lù, xã Phiêng Khoài do ông Mè Đình Trung – Chủ tịch UBND huyện Yên Châu ký với giá trị dự toán điều chỉnh: 1.179.713.000 đồng (Nguồn vốn: Quyết định số 1592/QĐ-TTg ngày 12.10.2009 + các nguồn vốn khác). Chủ đầu tư: UBND huyện Yên Châu; cơ quan được ủy quyền đại diện chủ đầu tư: Ban QLDA ĐTXD huyện Yên Châu.

Mặc dù, công trình nước sinh hoạt trên đã được khảo sát thiết kế đầy đủ, đầu tư xây dựng hơn 1 tỷ đồng nhưng trớ trêu thay, sự hiệu quả từ công trình đem lại lại không như mong muốn. Khi nghiệm thu đưa vào sử dụng thì nước chỉ chảy về đến đầu bản được vài tiếng đồng hồ rồi bỏ hoang từ ngày đó đến bây giờ.

Ông Sồng A Nụ – Bí thư chi bộ bản Na Lù thở dài nhớ lại: “Thời điểm công trình đi vào xây dựng tôi đang làm Trưởng bản. Lúc đó, chúng tôi tổ chức họp bản và đã ý kiến với đơn vị khảo sát, thi công rằng ở đây chỉ là nước khe, mùa mưa mới có nước, không phải nước mó có nước cả năm. Mong muốn của bà con nhân dân lúc đó là xây một bể tích nước để cả bản được sử dụng đầy đủ hơn chứ không phải xây dựng nhiều hạng mục như trong bản vẽ kỹ thuật. Thay vì nghe theo người dân đơn vị vẫn tiến hành thi công nên bây giờ mới không hiệu quả”.

Trả lời như Chủ tịch xã là không đúng

Làm việc với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Yên Châu, cho biết: “Hiệu quả các công trình sau khi bàn giao đưa vào sử dụng, đặc biệt như công trình nước sinh hoạt, đường giao thông được bà con ủng hộ rất tốt”.

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề bà con phản ánh công trình nước sinh hoạt tại bản Na Lù khi bàn giao xong, nước chỉ chảy vài tiếng đồng hồ rồi không có nước từ đó đến nay. Ông Hưởng cho hay, sẽ cho người đi kiểm tra. Qua nhiều lần họp kỳ họp HĐND chưa nắm được thông tin tin này từ bà con và chính quyền xã.

Ông Đặng Văn Cương – Chủ tịch UBND xã Phiêng Khoài, cho biết: “Ngay từ đầu cử tri bản Na Lù đã phản ánh, sau đó xã đã trả lời và đấu nối sang đường nước thanh niên để bà con đủ nước dùng. Trước đây, tôi đã vào xem công trình, ở đó chỉ là mạch nước ép ra nên không đủ nước để đẩy về bản”.

Theo ông Hưởng, Chủ tịch xã trả lời như trên là không đúng. “Các công trình đã nằm trong chương trình đầu tư của Ban thì bao giờ chúng tôi cũng phải trả lời chứ xã không thể trả lời được”.

Thông tin với Dân Việt, bà con nhân dân bản Na lù cho rằng, thay vì xây dựng công trình ở chỗ cao hơn thì địa điểm đơn vị xây dựng công trình nước sinh hoạt này chỉ ngang với nơi ở của các hộ dân nên nước không thể chảy về bản được.

Người dân đang đặt ra câu hỏi, trách nhiệm để xảy ra sự việc công trình không phát huy được hiệu quả gây lãng phí tiền của Nhà nướcthuộc về ai ? Phải chăngnăng lực của đơn vịkhảo sát, thiết kế không đảm bảo. Đề nghị UBND huyện Yên Châu vào cuộc kiểm tra để có câu trả lời thấu đấu cho cử tri.