Sơn La: Trồng đào thế bán tết, thu lãi trên 120 triệu đồng

Nhờ trồng đào thế để phục vụ nhu cầu chơi hoa trong dịp Tết Nguyên Đán, ông Trần Ngọc Khản,tổ 7, phường Chiềng Sinh (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) đã thu lãi trên 120 triệu đồng.

Ông Khản là một trong những hộ đầu tiên ở tổ 7, phường Chiềng Sinh đưa đào thế vào trồngphát triển kinh tế gia đình. Lúc đầu ông chỉ trồng vài ba cây giống mua ở Thường Tín (Hà Nội) với mục đích chơi Tết. Thấy hoa nở đẹp nhiều người hỏi mua nên ông đã tự ươm giống và trồng 200 cây đào trên 2.000m2 để phục vụ bà con trong vùng dịp Tết Nguyên đán.

Vào mỗi dịp giáp Tết, ông Khản mang đào thế lên các chợ Trung tâm bán cho khách hàng.
Vào mỗi dịp giáp Tết, ông Khản mang đào thế lên các chợ Trung tâm bán cho khách hàng.

“Trồng đào thế không phải đầu tư nhiều vốn liếng như các loại cây trồng khác, chỉ cần ươm cây giống trồng khoảng 2 năm thì bắt đầu cho hoa, muốn sở hữu cây đẹp nhà vườn phải bỏ thời gian ra để cắt tỉa cành, tạo dáng và hãm cây để cho ra hoa đúng vào dịp Tết. Hoa đào nếu nở trước hoặc sau tết khoảng 10 ngày là coi như trắng tay. Gia đình tôi trồng đào được 10 năm nhưng hầu như năm nào đào cũng nở đúng vào dịp Tết, năm nào cũng có đào để bán cho khách hàng.” – ông Khản chia sẻ.

Nhờ cách chăm sóc tốt, những chậu đào thế của ông Khản luôn tấp nập khách ra vào hỏi mua.
Nhờ cách chăm sóc tốt, những chậu đào thế của ông Khản luôn tấp nập khách ra vào hỏi mua.

Về kỹ thuật chăm sóc đào, ôngKhản thường dùng các loại phân hữu cơ, kali, lân kết hợp với phân chuồng để tưới cho cây đào. Ngoài ra, ông còn đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng đào từ các mô hình lớn ở làng hoa đào Nhật Tân, quận Tây Hồ;được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông về kỹthuật trồng và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng, nên hiệu quả kinh tế từ trồng đào ngày càng tăng cao.

Mỗi chậu đào thế, được ông Khản bán với giá từ 1 triệu đồng - 3 triệu đồng.
Mỗi chậu đào thế, được ông Khản bán với giá từ 1 triệu đồng – 3 triệu đồng.

Anh Lù Văn Việt, khách hàng mua đào đến từ bản Cọ, phường Chiềng An, TP.Sơn La, cho hay: Trước đây, tôi thườngnhờ người bạn ở dưới Hà Nội mua đào ở Thường Tín về chơi trong dịp Tết. Nhiều người thích chơi đào rừng ngày Tết, nhưng riêng tôi chỉ thích chơi đào thế, bởi tôi thấy đào thế được tạo dáng bắt mắt, các cành, nụ hoa đều nhau. Năm ngoái tôi cũng đến mua đào của ông Khản, năm nay tôi tiếp tục trở lại đây mua.

Đào thế được ông Khản chăm sóc đúng kỹ thuật, nên mỗi cành đều có nhiều búp hoa khoe sắc.
Đào thế được ông Khản chăm sóc đúng kỹ thuật, nên mỗi cành đều có nhiều búp hoa khoe sắc.

Nhiều năm trở lại đây, 1 số hộ dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đưa cây đào vào phát triển kinh tế, nâng cao thu nhậpcho gia đình. Mặc dù đào thế được trồng tự phát, chưa có mô hình lớn nhưng nhà ít cũng vài ba chục gốc, nhà nhiều thì 200 gốc. Những ngày giáp Tết, các nhà vườn thường đưa đào lên các chợ trung tâm bán để mong được giá cao hơn.

Ông Khản vui mừng, khi năm nay vườn đào được nhiều khách hàng đến mua.
Ông Khản vui mừng, khi năm nay vườn đào được nhiều khách hàng đến mua.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Khản, cho biết: Vào những ngày giáp Tết âm lịch, nhiều khách hàng từ thành phố Sơn La và các huyện đã đến tận vườn gia đình tôi đặt mua đào chơi Tết. Tôi bán bình quân 1 gốc đào cảnh dao động từ 1.000.000 đồng – 3.000.000 đồng. Vụ đào Tết năm nay tôi đã thu lời hơn 120 triệu đồng.