Sự thật thú vị về cậu bé duy nhất có thể nói tiếng Anh trong đội bóng Thái

Thái độ lễ phép và khả năng nói tiếng Anh trôi chảy đã khiến Adul Sam-on trở thành gương mặt được chú ý nhất trong số các cầu thủ của đội bóng thiếu niên Chiang Rai đang mắc kẹt trong hang.  

Những bức ảnh về một cậu bé có đôi mặt to đã lan truyền trên khắp thế giới khi cậu và đội bóng của mình được tìm thấy trong hang Tham Luang vào hôm 2/7, Daily Mail cho hay.

Adul Sam-on.
Adul Sam-on.

Adul Sam-on (14 tuổi) là người duy nhất trong đội có thể giao tiếp bằng tiếng Anh với các thợ lặn nước ngoài. “Hôm nay là thứ mấy ạ?”, cậu hỏi và nói với các thợ lặn rằng cả nhóm đang rất đói.

Adul Sam-on sinh ra tại khu vực tự trị Wa ở Myanmar. Cậu bé đi xa nhà để tới một ngôi trường Thiên chúa giáo ở miền bắc Thái Lan học tập khi mới 7 tuổi. Cha mẹ cậu vẫn thường xuyên tới thăm con. Khu tự trị Wa không được Myanmar và quốc tế công nhận nên không có quyền cấp hộ chiếu hợp pháp.

Cầu thủ nhỏ nhắn có nụ cười rạng rỡ được nhiều người chú ý.
Cầu thủ nhỏ nhắn có nụ cười rạng rỡ được nhiều người chú ý.

Vì không có giấy khai sinh, chứng minh thư hay hộ chiếu, Adul sẽ không thể kết hôn hợp pháp, có một công việc hay tài khoản ngân hàng cũng như sở hữu tài sản riêng hay quyền đi bỏ phiếu. Ngoài đam mê bóng đá, Adul cũng thích chơi piano và đàn guitar và là một học sinh xuất sắc. Cầu thủ này có thể nói được 4 thứ tiếng đó là Anh, Thái, Trung và Myanmar.

browser not support iframe.

“Cháu là Adul, cháu vẫn khỏe”, cậu bé có thân hình nhỏ nhắn nói bằng tiếng Thái trong đoạn video được công bố vài giờ sau khi đội bóng được tìm thấy, đồng thời chắp tay chào kiểu Thái.

“Ấn tượng đầu tiên khi nói chuyện với cậu ấy đó là một người cư xử lễ phép. Cậu bé chào kiểu Thái với tất cả các giáo viên mỗi khi gặp”, thầy giáo Phannee Tiyaprom tại ngôi trường Ban Pa Mongooi mà Adul theo học cho biết. Cũng theo thầy Phannee, Adul không chỉ học giỏi mà còn chơi thể thao rất cừ. Cậu bé đã mang về cho trường nhiều huy chương và giấy chứng nhận thành tích.

Sầm Hoa