Sức mạnh đáng sợ của tên lửa siêu vượt âm Avangard

Trong Thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga hôm 1/3, Tổng thống Vladimir Putin đã giới thiệu hàng loạt vũ khí tối tân nhất, không có đối thủ của Nga như tên lửa đường đạn xuyên lục địa siêu nặng Sarmat, phương tiện lặn ngầm không người lái, tên lửa hành trình động cơ hạt nhân, vũ khí laser và đặc biệt là vũ khí siêu vượt âm Avangard.

Tổng thống Putin nói: “Đột phá công nghệ thật sự là việc chế tạo hệ thống tên lửa chiến lược tương lai với trang bị chiến đấu hoàn toàn mới – đó là tầng chiến đấu liệng, có cánh và việc thử nghiệm cũng đã hoàn thành tốt đẹp”.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hệ thống này nổi bật ở khả năng bay trong các tầng khí quyển dày đặc với tầm bay xuyên lục địa và ở tốc độ siêu vượt âm, hơn 20 Mach. Khi chuyển động đến mục tiêu, tầng chiến đấu liệng, có cánh thực hành cơ động mạnh cả theo phương ngang (trong phạm vi hàng ngàn km), lẫn theo độ cao.

“Điều đó khiến nó tuyệt đối không thể đánh chặn đối với bất kỳ phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa nào”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Việc sử dụng các vật liệu composite mới đã cho phép giải quyết vấn đề bay có điều khiển trong thời gian dài của tầng liệng, có cánh gần như trong điều kiện môi trường plasma.

“Nó bay đến mục tiêu như thiên thạch, như quả cầu cháy, như quả cầu lửa. Nhiệt độ bề mặt của tầng liệng lên tới 1.600-2.000 độ C, trong khi đó tầng liệng có cánh vẫn được điều khiển một cách tin cậy”, ông Putin nói và cho biết, hệ thống này có tên là Avangard và một hãng công nghiệp đã bắt tay vào sản xuất loạt vũ khí này.

Theo Tiền phong