Tài xế các nước nhường đường cho xe ưu tiên thế nào?

Tại một số quốc gia như Mỹ, Đức hay Nhật, các ô tô đều tự giác nhường đường cho các xe ưu tiên. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì ngược lại.

Đức: Trong lúc ùn tắc, tất cả ô tô không kể lớn nhỏ đều tự giác di chuyển vào sát lề để nhường đường cho xe ưu tiên. Cũng nhờ vậy, chiếc xe cứu hỏa mới có thể nhanh chóng tiếp cận hiện trường. 

Mỹ: Trên một đại lộ 5 làn xe ở Mỹ giờ cao điểm, ôtô nối đuôi dằng dặc nhưng các tài xế vẫn tìm cách tránh đường cho xe cứu hỏa.

browser not support iframe.

Xe cứu hỏa hụ còi và nháy đèn khẩn cấp khi đi qua đoạn đường tắc nghẽn giờ cao điểm. Cả 5 làn đường chật kín ôtô, nhưng các tài xế vẫn tìm cách dạt sang bên để tạo lối đi cho xe ưu tiên. Hầu hết luật pháp các bang ở Mỹ đều quy định, tài xế phải dạt sang phải và dừng lại hoàn toàn để nhường đường cho xe ưu tiên. Sau khi xe ưu tiên đi qua mới nhập làn trở lại, giữ khoảng cách gần 100 m để đề phòng trường hợp xe phải chuyển hướng khẩn cấp.

Nhật Bản: Xe cứu thương ngoài đèn và còi hiệu còn có một người ngồi cạnh tài xế với chiếc micro để nhắc nhở người đi bộ và các phương tiện khác tránh đường, đồng thời cám ơn khi được nhường đường.

Ấn Độ: xe cứu thương có thể mắc kẹt giữa dòng xe đông như nêm. 

Việt Nam: Dù phía trước là đám cháy lớn và mặc cho xe cứu hỏa hú còi liên tục, bắc loa yêu cầu các phương tiện phía trước nhường đường để làm nhiệm vụ nhưng nhiều phương tiện vẫn không chịu nhường đường.

 Duy Tiến (Tổng hợp)