Tam Dương dồn sức nổ lực về đích cuối năm 2018

Tính đến nay, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã có 9/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), còn 3 xã chưa về đích là Hòa An, Hướng Đạo và Đồng Tĩnh. Trong đó, 2 xã Hòa An và Hướng đã đạt 16/19 tiêu chí, xã Đồng Tĩnh đạt 13/19 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2018 3 xã trên sẽ cán đích. Theo đó, Tam Dương sẽ là huyện thứ 3 của Vĩnh Phúc về đích NTM.

Lấy dân làm gốc

Ông Nguyễn Văn Quý – Bí thư Huyện ủy Tam Dương cho biết, huyện có 3 vùng sinh thái là trung du, đồng bằng và miền núi. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Tam Dương chỉ có 8 xã đạt từ 5-8 tiêu chí, 4 xã đạt từ 3-5 tiêu chí. Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn huyện, sau 7 năm triển khai, Tam Dương đã huy động được hơn 2.000 tỷ đồng.

Hầu hết các tuyến đường giao thông ở xã An Hòa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đã được bê tông hóa. Ảnh: V.T
Hầu hết các tuyến đường giao thông ở xã An Hòa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đã được bê tông hóa. Ảnh: V.T

“Huyện Tam Dương hiện đã có 9 xã đạt chuẩn NTM. Chúng tôi đang phấn đấu cuối năm 2018, toàn huyện có 12/12 xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM”.

Ông Nguyễn Văn Quý

Trong đó, nhân dân đóng góp trên 470 tỷ đồng, hiến gần 69.000m2 đất, ủng hộ hơn 65.000 ngày công; huy động từ các doanh nghiệp trên 16 tỷ đồng. “Đến nay, 9 xã gồm: Hợp Thịnh, Vân Hội, Đạo Tú, Duy Phiên, Kim Long, Thanh Vân, Hoàng Lâu, Hoàng Hoa và Hoàng Đan đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Chúng tôi đang phấn đấu cuối năm 2018, toàn huyện có 12/12 xã hoàn thành Chương trình xây dựng NTM” – ông Quý cho biết.

Để đạt mục tiêu đề ra, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, chức chính trị xã hội và có cơ chế hỗ trợ kịp thời cho các xã sớm hoàn thành các tiêu chí. Với phương châm, lấy dân làm gốc, dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi. Theo đó, khi triển khai đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, đồng thời huy động được nhân dân góp công sức, tiền của để xây dựng NTM. Đây được coi là những chuyển biến tích cực trong nhận thức và cách làm của cán bộ và nhân dân địa phương.

Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM, huyện chỉ đạo tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất; tạo sự chuyển biến về xã hội – cảnh quan môi trường nông thôn; phát triển, nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở kỹ thuật; huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM…

Dồn sức cho 3 xã về đích

Ông Đào Lưu Hải – Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa (Tam Dương) cho biết: Là một trong các xã nghèo của huyện, đời sống người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chưa phát triển. Nên khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM, An Hòa gặp rất nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao…

Song, với sự quan tâm của tỉnh, huyện cùng sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân trong xã, đến nay, An Hòa đã huy động nhân dân đóng góp được trên 1,2 tỷ đồng, hơn 1.000 ngày côngvà hiến trên 21.500m2 đất làm đường giao thông. “Hiện, toàn xã đã bê tông hóa được hơn 7km đường giao thông nông thôn, gần 6km đường trục thôn, gần 5km đường ngõ xóm, đạt 100% kế hoạch; 7/7 thôn đã có nhà văn hóa, sân thể thao đơn giản; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, nước sạch đạt hơn 65%; thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm…” – ông Hải cho biết.

Tính đến thời điểm này, An Hòa đã hoàn thành cơ bản các tiêu chí xây dựng NTM, chỉ còn một số hạng mục trong các tiêu chí chưa hoàn thiện, địa phương đang đẩy nhanh tiến độ phấn đấu hoàn thành các tiêu chí theo đúng kế hoạch. Riêng tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, UBND tỉnh đã đồng ý để An Hòa hoàn thành trong giai đoạn 2018 – 2020 vì địa phương đang gặp khó khăn về nguồn vốn đối ứng và thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng chợ.

Xã Hướng Đạo cũng đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Sau 6 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Hướng Đạo đã huy động được hơn 29 tỷ đồng, trên 6.000 ngày công và trên 20.000m2 đất xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi trên địa bàn.

Đến nay, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí còn lại đang gấp rút hoàn thiện một số hạng mục cơ bản. Đối với tiêu chí trường học, xã có 3 trường: Mầm non, tiểu học và trung học. Trong đó, trường tiểu học và trung học đã đạt chuẩn quốc gia; trường mầm non đã xây xong phần thô nhà quản trị hành chính 2 tầng, 9 phòng học và đang lát nền. 15/15 thôn đã có đã có nhà văn hóa. Các tiêu chí khác, xã đang rà soát, tổng hợp và quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2018.

Hiện xã Đồng Tĩnh cũng đã đạt 13/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại cũng đã cơ bản đạt. Theo đó, huyện đang dồn sức hỗ trợ các xã còn lại về đích NTM đúng hẹn. Tuy nhiên, theo quan điểm của huyện là không chạy theo thành tích, mà các xã phải làm đến đâu chắc đến đó, không về đích khi các tiêu chí còn non.