Tâm tư, kiến nghị của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018

Tại buổi gặp mặt thân mật giữa Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Chủ tịch Thào Xuân Sùng chủ trì với đoàn đại biểu 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 diễn ra chiều nay 13.10 tại Hà Nội, nhiều đại biểu nông dân đã trao đổi thẳng thắn, bày tỏ tâm tư và kiến nghị với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

Báo Nông thôn ngày nay/Danviet trích đăng các ý kiến của một số Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 tại buổi tiếp.

Quan tâm hơn đến những người “vác tù và hàng tổng”

Quảng Bình là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt, chịu nhiều thiên tai. Trong hoàn cảnh như vậy những người nông dân chúng tôi vẫn không chịu đói nghèo và vươn lên làm giàu. Qua buổi nói chuyện hôm nay tôi xin phép đem tâm tư, đem những điều muốn nói đến với lãnh đạo TW Hội.

Người nông dân hiện nay có 2 khó khăn lớn. Thứ nhất là tiếp cận với nguồn vốn rất khó khăn, thứ hai là vấn đề thực phẩm không an toàn, thật và giả lẫn lộn khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin, ảnh hưởng đến cả những người nông dân chân chính.

Bên cạnh đó, về công tác tổ chức hội, các chi hội trưởng là người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” ở địa phương nhưng chế độ đãi ngộ chưa có gì. Tôi tha thiết mong TW Hội tạo điều kiện đề nghị với cấp trên cho các chi hội trưởng BHYT để là nguồn động viên, chăm sóc sức khỏe xây dựng cơ sở Hội tốt hơn.

Mong làm đường giao thông nông thôn

Tôi sống ở huyện Bắc Yên – Sơn La cao 1500m so với mực nước biển. Từ 2014, theo chủ trương của tỉnh tôi mạnh dạn chuyển đổi tất cả diện tích đất của gia đình để trồng cây sơn tra. Loại cây này đã mọc ở Bắc Yên hàng trăm năm trước, nhưng quả của nó vẫn chỉ để ăn chơi chứ chưa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.

Gia đình tôi chuyển đổi được 39 ha, trong đó có 9ha cho thu hoạch được vài năm nay. Đầu ra cho cây sơn tra cực kì khó khăn, những năm không cho quả thì giá rất cao, những năm như năm 2018 được mùa thì giá rất rẻ. Đường xá đi lại cực kì khó khăn, đưa được táo ra ngoài thị trấn bán 12.000 – 15.000 đồng/kg thì gần như không còn có lãi. Hôm nay được gặp các lãnh đạo TW Hội, mong sắp tới được Đảng, Nhà nước quan tâm hơn đến đường giao thông nông thôn để hàng hóa của người nông dân sản xuất bán ra thị trường thuận lợi hơn và đảm bảo cuộc sống.

Cho nông dân vay vốn làm giàu

Tôi làm chủ doanh nghiệp kinh doanh phân bón và nông sản đã 30 năm nay, doanh nghiệp của tôi đã tạo công ăn việc làm cho 30 nông dân. Doanh nghiệp của gia đình tôi thường cho nông dân mua phân trả chậm và không tính lãi, là đối tác của các công ty phân bón lớn như cty phân bón miền Nam, phân bón Bình Điền… nhằm đem đến những sản phẩm tốt cho bà con.

Qua buổi nói chuyện này tôi hi vọng sẽ đem những nguyện vọng của ND đến với TW Hội. Hãy giúp đỡ cho nông dân của chúng tôi, những người đang chịu thiệt thòi vì phân bón giả tràn lan. Nông dân đã nghèo đã khổ lại còn phải mua phân bón giả, không đem lại hiệu quả, năng suất trồng trọt thấp nên còn nghèo khổ thêm. Ngoài ra, tôi mong muốn Chính quyền, Hội nông dân giúp đỡ cho nông dân vay vốn để họ vượt lên trong thời buổi khó khăn, nếu không người ta sẽ phá hết cà phê và tiêu…