Tăng ít nhất 30% lượng thuốc trừ sâu sinh học

Đó là một trong những mục tiêu phấn đấu của ngành nông nghiệp đến năm 2021 để việc quản lý thuốc BVTV ngày càng hiệu quả hơn.

Theo đó, sẽ rút ngắn 30% số lượng tên thương phẩm trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam; tăng 30% lượng thuốc BVTV sinh học được đăng ký và sử dụng.

Ông Dương Việt Anh – Phòng Thanh tra pháp chế (Cục BVTV) cho biết, trong một thời gian dài, người nông dân vẫn lạm dụng thuốc hóa học để phòng trừ sinh vật gây hại do tính chất tác động nhanh và mạnh của thuốc; sử dụng thuốc không tuân thủ theo nguyên tắc”4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành BVTV đã phối hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế tổ chức hàng nghìn lớp tập huấn về sử dụng thuốc cho người nông dân kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả là việc sử dụng thuốc của người dân đang có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều nông dân sử dụng thuốc BVTV sinh học thay cho thuốc BVTV hóa học, tuân thủ đúng thời gian cách ly và kỹ thuật sử dụng thuốc. ”Thậm chí, có những địa phương người nông dân rất ít sử dụng thuốc BVTV hóa học mà sử dụng chủ yếu các biện pháp sinh học, vật lý như bao trái, bẫy pheromone, bẫy bả, bẫy dính hoặc sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ”- ông Việt Anh nêu một xu thế.

Mô hình ruộng lúa bờ hoa là một mô hình giúp thu hút thiên địch có ích để tiêu diệt sâu bệnh gây hại, hạn chế dùng thuốc BVTV. Ảnh: I.T
Mô hình ruộng lúa bờ hoa là một mô hình giúp thu hút thiên địch có ích để tiêu diệt sâu bệnh gây hại, hạn chế dùng thuốc BVTV. Ảnh: I.T

Ngành BVTV cũng tập trung xây dựng các mô hình áp dụng tiến bộ kỹ thuật, mô hình sản xuất thân thiện với môi trường để triển khai, nhân rộng đến nông dân, như: Chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm và mô hình “công nghệ sinh thái”… Năm 2017 tổ chức được 1.123 lớp tập huấn và triển khai các mô hình thu hút khoảng 87.000 lượt nông dân tham gia. Chương trình thâm canh lúa cải tiến (SRI) vẫn tiếp tục được nhân rộng với diện tích gần 700.000ha với khoảng 1,5 triệu nông dân ứng dụng. Chương trình gieo sạ né rầy triển khai tại hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, hướng dẫn nông dân xuống giống trên diện tích gieo cấy khoảng 3,2 triệu ha/3 vụ/năm.

Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” qua hơn 6 năm thực hiện đã phối hợp với 18 doanh nghiệp kinh doanh nông dược, phát hơn 406.113 tờ rơi, dán tổng cộng 20.495 poster tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường. Đến hết năm 2017 thu gom được hơn 38,4 tấn vỏ bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng đem tiêu hủy và dự kiến trong năm 2018 thực hiện thu gom và tiêu hủy khoảng trên 60 tấn.

Cục BVTV sẽ hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; đồng thời rà soát, siết chặt hệ thống phòng thử nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy để đảm bảo quản lý tốt chất lượng vật tư nông nghiệp và tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, không bảo đảm chất lượng.