Tàu du lịch trúng 'bom dung nham' núi lửa

Một “quả bom dung nham” đã tấn công vào một tàu du lịch gần Đảo Lớn của Hawaii, làm thủng mái tàu và khiến ít nhất 22 người bị thương, hãng thông tấn RT đưa tin.

Sở Cứu hỏa địa phương xác nhận có tổng cộng 52 người trên tàu vào thời điểm xảy ra sự cố. Trong số những du khách bị thương có 1 người bị thương nặng. Mười người đã được điều trị tại chỗ khi tàu trở về cảng Wailoa, những người còn lại phải nhập viện.

Một con tàu du lịch đi qua gần nơi dung nham phun trào. (Ảnh: Reuters)
Một con tàu du lịch đi qua gần nơi dung nham phun trào. (Ảnh: Reuters)

Trong khi các hành khách tham gia chuyến đi mạo hiểm này có lẽ không mong muốn sẽ bị “tắm” dung nham, trước chuyến đi, công ty lữ hành đã cam kết với các hành khách rằng họ sẽ có một “trải nghiệm thay đổi cuộc sống”.

Mái tàu bị thủng. (Ảnh: CNN)
Mái tàu bị thủng. (Ảnh: CNN)

“Bom dung nham” là một hiện tượng tự nhiên, xảy ra khi dòng chảy nóng của dung nham hòa lẫn với nước biển lạnh, kết quả của sự phản ứng này là một vụ nổ.

Cơ quan Tài nguyên và Đất đai Hawaii thông báo, những báo cáo ban đầu cho thấy con tàu du lịch này đã đi ra “bên ngoài vùng an toàn do Lực lượng Tuần duyên Mỹ thiết lập” vào thời điểm nó bị trúng “bom dung nham”.

Lực lượng Tuần duyên tiếp tục nhắc nhở các tàu thuyền tuân thủ khu vực an toàn 300m, được thiết lập quanh tất cả các điểm dung nham phun trào. Những ai cố tình tới gần mà không được sự cho phép có thể sẽ phải đối mặt với các cáo buộc dân sự và hình sự.

Núi lửa Kilauea của Hawaii đã phun trào trong hai tháng qua, khiến người dân phải đi sơ tán, thậm chí là hình thành thêm các hòn đảo mới.

Sầm Hoa