Tàu hải quân Canada treo cờ rủ khi đến thăm Việt Nam

Đến thăm hữu nghị Đà Nẵng, thủy thủ tàu hải quân hoàng gia Canada treo cờ rủ khi nghe tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trưa 26/9, tàu hải quân Hoàng gia Canada HMCS Calgary (một trong số 12 tàu hải quân tuần tra Canada) đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng kéo dài năm ngày.Tàu hải quân Canada đã treo cờ rủ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.HMCS Calgary là tàu khu trục lớp Halifax vừa hoàn thành chương trình hiện đại hoá toàn diện nhằm thay thế, nâng cấp các hệ thống chiến đấu.Các điểm đặt súng tấn công tầm ngắn được bố trí cạnh bệ tên lửa chống ngầm bên mạn tàu.Súng máy được đặt ở nhiều vị trí trên tàu.Trung tá Blair Saltel, chỉ huy tàu Calgary nhận hoa chào mừng từ lãnh đạo Vùng 3 Hải quân Việt Nam. Ông cho biết các thuỷ thủ và sĩ quan trên tàu rất háo hức cho chuyến thăm Đà Nẵng lần này. 
“Chúng tôi hy vọng khi đến Đà Nẵng, mỗi thuỷ thủ của tàu sẽ là một đại sứ để giới thiệu về đất nước, con người Canada”, Trung tá Blair Saltel nói.Khi tàu cập cảng, nhiều thuỷ thủ trong đoàn tiền trạm đến Đà Nẵng ít ngày trước đã trở về tàu với nhiều thực phẩm tươi, trong đó có rau xanh vừa mua tại Đà Nẵng.Trong biên chế 230 thuỷ thủ và sĩ quan trên tàu Calgary, có nhiều nữ quân nhân. Họ đảm nhiệm hầu hết các nhiệm vụ như nam giới.Cuộc họp báo giới thiệu chuyến thăm diễn ra trong khoang chứa trực thăng cạnh boong sau của tàu Calgary.Tàu Calgary có sẫn đỗ trực thăng phía boong sau. Tàu được trang bị một trực thăng CH124 Sea King.Ngoài tàu khu trục Calgary, chuyến thăm lần này của Canada còn có tàu hậu cần MV Asterix (cùng vào cảng Tiên Sa trưa 26/9).