Thách thức Nga, Ba Lan đề xuất mở căn cứ Mỹ mang tên ông Trump

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vừa chính thức đề xuất với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc mở một căn cứ quân sự Mỹ tại đất nước của ông, mang tên lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm. Động thái được tin sẽ chọc giận Nga, nước láng giềng của Ba Lan.

Theo hãng tin Vox, Tổng thống Ba Lan Duda từ lâu đã muốn mời Mỹ lập căn cứ quân sự tại nước này nhằm tăng cường quan hệ với Washington cũng như tìm kiếm sự che chở của Mỹ trước tác động ngày càng lớn của Nga.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 18/9. Ảnh: Vox
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 18/9. Ảnh: Vox

Ông Duda hứa hẹn phía Ba Lan sẽ đóng góp 2 tỉ USD cho kế hoạch trên. Tổng thống Ba Lan thậm chí còn đề nghị đặt tên căn cứ theo tên vị Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, là “Pháo đài Trump”.

Giới phân tích nhận định, có vẻ ông Duda nhận thấy việc “nịnh đầm” Tổng thống Mỹ Trump cũng như đưa ra đề nghị tài trợ hấp dẫn gần như là một cách chắc chắn khiến ông trở thành “bạn thân” của lãnh đạo Nhà Trắng. Tuy nhiên, thủ thuật “lấy lòng” của tổng thống Ba Lan chưa hẳn phát huy tác dụng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan tại Nhà Trắng ngày 18/9, ông Trump khẳng định sẽ xem xét đề xuất của ông Duda một cách nghiêm túc. Theo ông Trump, Washington cam kết sẽ tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự tại Ba Lan, một nước thành viên của Khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm đảm bảo khả năng phòng vệ của cả Trung Đông Âu cũng như liên minh NATO.

Lầu Năm góc hiện chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về việc Bộ Quốc phòng Mỹ có chuẩn bị lập một căn cứ quân sự ở Ba Lan hay không.

Giới quan sát cho hay, việc Warsaw thân phương Tây và ngày càng rời xa quỹ đạo của Moscow từ lâu đã khiến Nga không hài lòng. Vì vậy, nếu đề xuất của Tổng thống Duda được xúc tiến, nó chắc chắn sẽ khiến Nga, quốc gia có chung đường biên giới với Ba Lan ở Kaliningrad, nơi từng là trung tâm vệ tinh của Liên Xô cũ, tức giận hơn nữa.

Moscow chắc chắn không thích việc nước láng giềng thường xuyên đón hàng ngàn binh sĩ Mỹ và NATO tới đồn trú.

Tuấn Anh