Thanh Hóa: Dân hoang mang vì giống lúa "ma" lây lan nhanh chóng mặt

Mấy năm trở lại đây trên cánh đồng lúa của xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) xuất hiện giống lúa lạ, đáng nói là các cây lúa này phát triển và lây lan rất nhanh khiến cho bà con ở đây đang rất hoang mang, một số hộ dân đã phải phá, cắt bỏ các diện tích lúa bị thiệt hại đưa về cho gia súc ăn.

Bà Bình nhổ bỏ các cây lúa "ma" mọc tại ruộng lúa của gia đình. Ảnh: Quốc Hà
Bà Bình nhổ bỏ các cây lúa “ma” mọc tại ruộng lúa của gia đình. Ảnh: Quốc Hà

Lúa “ma” lây lan nhanh, người dân hoang mang

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Bình ở thôn Bái Đông cho biết, giống lúa lạ trên xuất hiện trong ruộng lúa của gia đình bà từ năm 2013 đến giờ đã nhiều năm nhưng vẫn chưa có biện pháp phong trừ hiệu quả. “Lúc đầu thấy các cây lúa lạ trên mọc ít, nghĩ chỉ nhổ bỏ dần là hết nhưng nào ngờ đến giờ giống lúa lạ trên càng lan rộng nhanh hơn khiến ruộng lúa của gia đình tôi đang đứng trước nguy cơ thất thu”, bà Bình nói.

Theo bà Bình, giống lúa lạ này có thân cứng và khỏe hơn cây lúa bình thường, hạt khádài nhưng điều lạ là khi lúa chín lại rụng hết hạt nên bà con ở đây gọi nó là giống lá “ma”.

“Do không có biện pháp xử lý nên nhiều hộ dân đã phải nhỏ bỏ hoặc bánrẻ lúa với giá 200.000 đồng/sào cho người dân cắt về bỏ cho trâu, bò ăn”, bà Bình chia sẻ.

Cũng trong tình trạng tương tự như gia đình bà Bình, diện tích lúa 5 sào của gia đình bà Lê Thị Lài cũng đang đứng trước nguy cơ mất mùa. Dù cho vợ chồng bà Lài dùng đủ mọi cách để diệt trừ nhưng giống lúa lạ trên vẫn không hết mà còn lây lan nhanh hơn.

“Chúng tôi đã dùng đủ mọi cách và phun cả thuốc trừ cỏ nhưng lúa ma vẫn không hết mà còn lây lan mạnh hơn khiến bà con rất lo lắng, nếu chính quyền không có biện pháp xử lý kịp thời thì các diện tích lúa của bà con sẽ thất thu và các vụ tiếp theo cũng sẽ không tránh khỏi mất mùa”, bà Lài ngậm ngùi nói.

Chưa có biện pháp diệt trừ hữu hiệu

Theo người dân ở Quảng Long, giống lúa "ma" này thường phát triển rất nhanh và làm đòng, trổ bông rất sớm nhưng khi lúa chín lại rụng hết hạt. Ảnh: Q.H
Theo người dân ở Quảng Long, giống lúa “ma” này thường phát triển rất nhanh và làm đòng, trổ bông rất sớm nhưng khi lúa chín lại rụng hết hạt. Ảnh: Q.H

Không đành lòng nhìn những cánh đồng bị mất trắng vì lúa ma, nhiều hộ dân đã đề nghị xin nhà nước hỗ trợ vì mọi thu nhập của họ chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Tuy nhiên phía chính quyền cho rằng, đây chỉ là do lúalẫn tạp chứ không phải do thiên tai nên không có hỗ trợ càng khiến cho nông dân càng hoang mang hơn.

“Nếu giống lúa lạ cứ lây lan mạnh, nhà nước không có biện pháp diệt trừ giúp dân thì có thể chúng tôi sẽ phải bỏ ruộng”, bà Lài cho hay.

Lý giải về nguồn gốc của giống lúa lạ trên, bà Nguyễn Thị Trang, cán bộ xã Quảng Long cho hay: Giống lúa mà bà con gọi là giống lúa ma, lúa lạ đó thực tình có thể là các giống lúa cũ, lúa tạp đã thoái hóa rơi rụng ở các vụ các năm trước, các hạt lúa này nằm sâu dưới đất, đến mùa vụ mới bà con làm đất, lấy nước, các hạt lúa trên theo nước vào ruộng và nẩy mầm, phát triển mạnh chèn ép các cây lúa mới.

Theo bà Trang, điều đáng báo động là các giống lúa trên đang lây lan rất nhanh. So với mùa vụ năm 2017, vụ lúa năm nay diện tích lúa bị ảnh hưởng, thiệt hại do giống lúa lạ trên đã lên đến gần gấp đôi khoảng 30 mẫu (so với năm 2017 là 16 mẫu).

“Trước đây chỉ có 3 thôn gồm Lộc Long, Bái Đông, Thổ Ngõa nhưng đến giờ giống lúa ma trên đã lây lan đến diện tích lúa của 8 thôn, trong đó có các hộ bị thiệt hại nặng như hộ Bùi Công Chuyển (4 sào); Trần Văn Tân…, có hộ đã phải phá bỏ, bán cho người khác cắt về cho gia súc ăn”, bà Trang nói.

Do lúa "ma" phát triển và lây lan nhanh, một số hộ dân ở Quảng Long đành phải phá bỏ ruộng lúa của gia đình hoặc bán rẻ cho người khác cắt về cho gia súc ăn. Ảnh: Q.H
Do lúa “ma” phát triển và lây lan nhanh, một số hộ dân ở Quảng Long đành phải phá bỏ ruộng lúa của gia đình hoặc bán rẻ cho người khác cắt về cho gia súc ăn. Ảnh: Q.H

Cũng theo bà Trang, để hạn chế và diệt trừ được giống lúa “ma”, địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân có diện tích đất cao nên chuyển đổi sang trồng ngô hoặc cây hoa màu khác nhưng đến nay người dân vẫn chưa làm.

“Hiện nay việc diệt trừ và loại bỏ giống lúa lạ trên ra khỏi ruộng đồng của Quảng Long vẫn gặp nhiều khó khăn và dường như chúng tôi cũng chưa có biện pháp hữu hiệu nào cả”, bà Trang khẳng định.

Nói về giống lúa lạ này, ông Lê Xuân Tiến, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, hiện huyện chưa thống kê được các diện tích lúa lạ gây ảnh hưởng tại Quảng Long.

“Chúng tôi đang cùng các đơn vị liên quan tiếp tục xuống địa bàn để thống kê và tìm nguyên nhân cũng như biện pháp phòng trừ. Trước mắt chúng tôi cũng khuyến cáo bà con khi làm đất thì phải tiền hành phun thuốc để diệt trừ các mầm mống cỏ dại, khi lúa phát triển vẫn phát hiện các cây lúa lạ trên thì người dân nên nhổ bỏ. Nhưng tốt nhất là bà con nên gieo cấy 1 vụ và vụ tới thì mọi người mới gieo sạ lại thì may ra mới hiệu quả, hạn chế được loại lúa lạ trên phát triển”, ông Tiến khuyến cáo.