Thanh tra đề xuất thêm phương án phạt 45% tài sản kê khai không trung thực

Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) quy định hai phương án xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực.

Ngày 14/3, Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đã họp cho ý kiến vào nội dung xử lýđối với hành vi kê khai không trung thực, không giải trình được về tài sản, thu nhập tăng thêm một cách hợp lý.

Tại dự thảo Luật trình Ủy ban Tư pháp đầu tháng này, Chính phủ đề xuất, nếu cơ quan chức năng kết luận tài sản, thu nhập thực tế của cán bộ, công chức, viên chức lớn hơn số đã kê khai hoặc việc giải trình phần tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45%.

Theo cơ quan thanh tra, trước ý kiến khác nhau về nội dung trên, ban soạn thảođề xuất thêm phương án xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, trường hợp qua xác minh, kết luận tài sản, thu nhập thực tế của người có nghĩa vụ kê khai lớn hơn số đã kê khaihoặc không giải trình được một cách hợp lý phần tăng thêm thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; mức phạt tương đương với 45% giá trị của phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng, dự Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cần có quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực. Ảnh: TN
Ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng, dự Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cần có quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực. Ảnh: TN

Trong cuộc họp trên, đại diện Bộ Tư pháp và Kiểm toán nhà nướcnêu quan điểm cần hết sức thận trọng việc đánh thuế 45%. Theo đó, các ý kiến này cho rằng qua rà soát Luật Thuế thu nhập cá nhân, không có khoản thuế 45% như Thanh tra Chính phủ đề xuất; tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì không phải đối tượng chịu thuế.

Khác với các ý kiến trên, đại diện Bộ Tài chính đồng ý với phương án truy thu thuế, vì đây là biện pháp phòng ngừa, mang tính răn đe.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cần có giải pháp về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.

Theo ông, lựa chọn phương án truy thu thuế hay xử phạt vi phạm hành chính đều không loại trừ việc xử lý trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản đối với người kê khai, nếu các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự khác chứng minh được tài sản kê khai không trung thực; tài sản tăng thêm không giải trình một cách hợp lý có được hoặc có nguồn gốc từ hành vi phạm tội.

“Ban soạn thảo thống nhất báo cáo Chính phủ trình cả 2 phương án nêu trên để Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 tới đây (dự kiến khai mạc ngày 20/5)”, ông Thanh cho biết.