Thế giới 24h: Điều kiện gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

Trong một cuộc họp báo ngày 20/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nêu rõ điều kiện gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên.

Theo Reuters, phát biểu trước các phóng viên quốc tế tại Seoul, Ngoại trưởng Kang nhấn mạnh, Hàn Quốc đang trông chờ “hành động cụ thể” của Bình Nhưỡng nhằm thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều hôm 12/6 vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết sẽ giải trừ hạt nhân để đổi lấy các bảo đảm an ninh, hòa bình và viện trợ phát triển kinh tế.

“Các lệnh cấm vận sẽ vẫn giữ nguyên cho tới khi chúng tôi chắc chắn rằng Triều Tiên đã hoàn tất quá trình giải trừ hạt nhân”, Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 3/6 cũng từng khẳng định, Washington sẽ không giảm trừ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí gây tranh cãi.

Bà Kang tiết lộ thêm rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thực tế đã lên một kế hoạch chi tiết cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Song, kế hoạch này cần tham vấn phía Bình Nhưỡng.

Trước những câu hỏi về khả năng ký kết một hiệp định hòa bình trong vài tuần tới nhằm chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 1953), lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, “quá trình đó sẽ tốn nhiều thời gian”. Bà Kang giải thích, điều này là do các cơ chế khác nhau đã được áp dụng kể từ năm 1953 và khó khăn trong việc đưa ra những cam kết của các bên sẽ tham gia ký.

Các tin tức đáng chú ý khác:

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chiều 20/6 đã rời Trung Quốc, kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới quốc gia láng giềng. Đây là chuyến công du Trung Quốc lần thứ ba của ông Kim trong thời gian ngắn. Nó diễn ra tiếp sau cuộc gặp lịch sử giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hôm 12/6 vừa qua.

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu áp thuế nhập khẩu 25% đối với một loạt mặt hàng Mỹ từ ngày 22/6 tới, nhằm trả đũa việc Washington tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm từ EU trong tháng này.

Tòa án Incheon, Hàn Quốc ngày 20/6 tuyên phạt 1 năm, 6 tháng tù giam đối với một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị kết tội xâm phạm trái phép vùng lãnh hải phía tây nước này hồi tháng 4 vừa qua.

Giáo hoàng Francis ngày 20/6 đã lên tiếng chỉ trích chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo Giáo hoàng, việc nhà chức trách Mỹ chia tách con cái của các gia đình nhập cư trái phép ở khu vực biên giới là “vô đạo đức”. Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter, Giáo hoàng nhấn mạnh: “Nhân phẩm của một người không phụ thuộc vào việc họ là công dân, người nhập cư hay người tị nạn. Cứu mạng sống của ai đó chạy trốn chiến tranh và đói nghèo là một hành động nhân đạo”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, viện dẫn lí do cơ quan này có khuynh hướng chống Israel.

Cơ quan chống tham nhũng Philippines vừa đưa ra hàng loạt cáo buộc hình sự đối với cựu Tổng thống Benigno Aquino, liên quan đến việc ông từng chỉ đạo chi 72 tỷ peso (khoảng 1,35 tỷ USD) ngân sách cho các dự án của chính phủ khi còn đương chức, mà không được Quốc hội thông qua.

Chính phủ Đức ngày 20/6 công bố báo cáo cho hay, trong năm 2017, nước này đã xuất khẩu số vũ khí trị giá 6,24 tỷ Euro, giảm 9% so với một năm trước đó.

Cơ quan tình báo nội địa Đức BfV cảnh báo nguy cơ nước này bị những phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công bằng các chất độc cực mạnh như ricin “bất cứ lúc nào”. Khuyến cáo được đưa ra sau khi cảnh sát Đức bắt giữ Sief Allah Hammami, 29 tuổi, người gốc Tunisia ở thành phố Cologne vì cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố bằng chất ricin.

Tuấn Anh