Thịt mát là xu thế tất yếu của một nền tiêu thụ văn minh

Chiều nay 5.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: “Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” trên Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn).

Ngày 16.10.2018, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức ký Quyết định ban hành Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) 12429:2018 về Thịt mát- Phần 1: Thịt lợn. Đây là một công cụ kỹ thuật và pháp luật quan trọng trong việc hình thành sản phẩm mới, đó là “thịt lợn mát” nhằm cung cấp cho thị trường, người tiêu dùng thêm một sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Tọa đàm trực tuyến: "Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” diễn ra trong chiều nay (5.11)
Tọa đàm trực tuyến: “Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” diễn ra trong chiều nay (5.11)

Song song với đó, Quốc hội đang thảo luận và dự kiến sẽ thông qua dự án Luật Chăn nuôi tại kỳ họp thứ Sáu, khóa XIV lần này với nhiều điểm mới, tạo cơ sở hành lang pháp lý cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững, đảm bảo môi trường.

Hai sự kiện trên đánh dấu bước chuyển biến căn bản của ngành chăn nuôi theo hướng tái cơ cấu lại chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: “Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” trên Báo điện tử Dân Việt.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

14h00

Tọa đàm trực tuyến: “Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi.
Tọa đàm trực tuyến: “Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi.

Đến dự buổi tọa đàm trực tuyến: “Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” hôm nay (5.11) có:

– Ông Nguyễn Xuân Dương, Q. Cục trưởng Cục Chăn nuôi;

– Ông Lê Văn Thành, Phó Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT;

– Ông Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Gia súc lớn Hà Nội;

– TS. Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad);

– PGS.TS. Phan Thanh Tâm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội;

– Ông Nguyễn Văn Thanh Giám đốc HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ huyện Thanh Oai, Hà Nội.

– Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội

– Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

– Đại diện một số nông dân, hợp tác xã… tiêu biểu trong chăn nuôi lợn. Cùng đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

14h10

Ông Nguyễn Văn Hoài - Phó TBT Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt tặng hoa cho các khách mời tới tham dự buổi Tọa đàm.
Ông Nguyễn Văn Hoài – Phó TBT Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt tặng hoa cho các khách mời tới tham dự buổi Tọa đàm.

Từ những ngày qua, thông qua các kênh tiếp nhận của mình, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt đã nhận được nhiều câu hỏi quan tâm của quý độc giả, bạn đọc, nhất là các bà con nông dân đang làm nghề chăn nuôi hỏi về vấn đề này.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

14h25

Đây là văn kiện lớn nhất của ngành chăn nuôi từ trước tới nay. Trước đây, chúng ta mới chỉ có Pháp lệnh Giống và vật nuôi được Quốc hội ban hành từ năm 2004. Lĩnh vực thức ăn chăn nuôi (TĂCN) hiện cũng mới chỉ quản lý ở cấp nghị định, các lĩnh vực khác như môi trường, điều kiện chăn nuôi chưa có văn bản pháp luật quản lý ngành.

Ở các nước trong khu vực và trên thế giới, các luật được ban hành riêng, ví dụ như luật thức ăn, luật giết mổ, luật giống, luật điều chỉnh kiểm soát dịch bệnh… Nước ta đi sau, nên đã nghiên cứu tích hợp toàn bộ các quy định liên quan đến chăn nuôi vào một văn bản luật, gọi là Luật Chăn nuôi. Việc quy định trong một văn bản sẽ tiện lợi trong quá trình thực thi pháp luật sau này, không sợ có quá nhiều văn bản, chồng chéo.

Sau khi được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp thông qua ở kỳ họp thứ 5, cấu trúc của Luật Chăn nuôi lúc đó có 8 chương 65 điều, trong đó một số quy định chưa đạt yêu cầu mong muốn. Sau khi có nhiều ý kiến tham gia, cơ quan soạn thảo là Bộ NN&PTNT, Uỷ ban Khoa học công nghệ môi trường của Quốc hội tiếp tục bổ sung, tổ chức lấy ý kiến của các ĐBQH và tổ chức các cuộc hội thảo hoàn thiện văn bản luật.

Cấu trúc của phiên bản lần thứ 6 này vẫn có 8 chương, nhưng lên tới 82 điều. Trong đó, tích hợp các quy định liên quan đến Luật Chăn nuôi thành một chuỗi khép kín, từ khâu giống, thức ăn chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi, tổ chức chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến kết nối thị trường… Nghĩa là xuyên suốt toàn bộ Luật này thể hiện là ngành kinh tế xã hội lớn, bao gồm các vấn đề sản xuất, kinh doanh đáp ứng các yêu cầu an ninh lương thực, thực phẩm, công ăn việc làm của đại bộ phận người nông dân, những người tham gia lĩnh vực chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Mục tiêu của Luật là tạo điều kiện tốt nhất, giải phóng các tiềm năng, lợi thế, nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Quan trọng nhất là phải xã hội hoá dịch vụ công, tiến tới cả người chăn nuôi, nhân dân, tổ chức xã hội cũng được tham gia vào quá trình này, qua đó nhằm góp phần thực hiện luật được công khai minh bạch.

Đặc biệt, một điểm lưu ý trong Luật là đã đưa vào quyền vật nuôi, hay nói cách khác là đối xử nhân đạo với vật nuôi. Đây là xu thế của thế giới, thể hiện sự đối xử nhân đạo của con người với vật nuôi. Bên cạnh đó, vật nuôi được đối xử nhân đạo trong quá trình chăn nuôi, giết mổ thì chất lượng thịt sẽ ngon hơn. Đối xử nhân đạo không chỉ giải quyết vấn đề đạo lí mà còn giúp tạo sản phẩm thịt ngon hơn.

Khoảng 2 ngày nữa Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về Luật Chăn nuôi, dự kiến ngày 20.11 Quốc hội sẽ bấm nút thông qua Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt. Đây là 2 luật vô cùng quan trọng đối với ngành nông nghiệp.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

14h50

Muốn ngành chăn nuôi phát triển bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm thì khâu giết mổ chế biến có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ở nước ta hiện chủ yếu là giết mổ nhỏ lẻ. Theo thống kế, trên cả nước có khoảng 20.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.

Tại chương 6, Dự thảo Luật chăn nuôi có quy định về tiêu chuẩn giết mổ, trong đó có quy định cụ thể cả về giết mổ nhỏ lẻ và giết mổ tập trung công nghiệp đều phải đảm bảo về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Nhà nước cũng có những hỗ trợ cụ thể đối với hình thức giết mổ tập trung để thúc đẩy ngành chăn nuôi nước nhà phát triển.

Đối với tiêu chuẩn thịt mát, tôi cho rằng đây là quy định rất tốt, từng bước làm thay đổi thói quen chế biến truyền thống. Một đất nước phát triển bao giờ cũng đưa vào những bữa ăn những thực phẩm có chất lượng tốt nhất, tiện lợi nhất. Tiêu chuẩn thịt mát được đưa ra cũng sẽ hành trang chuẩn bị cho con đường xuất khẩu thịt tốt hơn.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

15h00

Thực chất, đây là TCVN xây dựng theo tiêu chuẩn của một công trinh khoa học nhưng để giải thích một cách gần gũi với người dân thì có thể hiểu; Thịt mát là thịt tươi được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để ức chế quá trình vi khuẩn có hại phát triển.

Thịt là thực phẩm giàu protein, giàu chất béo nên dễ khiến vi khuẩn phát triển. Ngay sau khi giết mổ xong là thịt tươi, nếu không kiểm soát, vi khuẩn sẽ phát triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Có thể hiểu thịt mát là thịt tươi sau giết mổ, sử dụng nhiệt độ để ức chế vi khuẩn phát triển, duy trì tươi lâu. Các nước đã làm việc này từ lâu, ngay sau khi giết mổ, thịt được đưa vào làm mát trước, giúp tăng mùi vị, cảm quan của thịt. Miếng thịt được bảo quản phù hợp có thể sử dụng tối đa 7 ngày. Điều quan trọng của quá trình này là giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn về thịt mát cũng có từ những năm trước, tuy nhiên do bối cảnh, thói quen về điều kiện công nghệ, nên thịt tươi chiếm hơn 90% thị trường.

Trên thế giới, tất cả các nước phát triển, đang phát triển chủ yếu tiêu thụ thịt mát. Sau khi giết mổ, có biến đổi về sinh hóa, ô nhiễm vi sinh vật, gây ra độc tốc, mắt thường không nhìn thấy được, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt.

Ví dụ trong mùa hè, với nhiệt độ nắng nóng 34 – 38 độ C, chỉ 4 – 5 giờ đồng hồ để ngoài trời sẽ giảm giá trị dinh dưỡng miếng thịt. Với những nguy hiểm như vậy, tiêu chuẩn thịt mát đã cải thiện yêu cầu về nguyên liệu gia súc, gia cầm, sau đó là giết mổ đóng vai trò quan trọng. Theo tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát vừa được công bố thì thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi trải qua quá trình làm mát bảo đảm tâm thịt ở phần thịt dày nhất đạt nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C trong thời gian không quá 24 giờ sau giết mổ.

Quá trình bảo quản này giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt, trong khi đó vẫn đảm bảo các quá trình sinh hóa của thân thịt (chết mềm, tê cứng, chín sinh hóa) diễn ra và đảm bảo miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với quy trình giết mổ như vậy, thời gian sử dụng thịt mát lên đến 12 ngày. Thực tế cái này có khác so với một số nước, ví dụ như ở Mỹ, Châu Âu sử dụng lên đến 14 ngày, điều này phụ thuộc vào trang thiết bị.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

15h15

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

15h20

Độc giả Nguyễn Minh Hường – TP Vũng Tàu hỏi: Tôi đi siêu thị, hiện nay thấy có bán thịt lợn rất nhiều, được đóng gói với trọng lượng khoảng 3, 5 lạng đến 1kg và để trong tủ mát của siêu thị. Vậy đó có phải là thịt mát không? Thịt đó có đảm bảo an toàn như tiêu chuẩn thịt mát hay không?

TS. Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) trả lời: Thịt mát thì yêu cầu cuối cùng đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo thịt đó còn mát. Tuy nhiên, trong tiêu chuẩn quy định về thịt mát đã có yêu cầu rất chặt chẽ, ngay sau khi con lợn được giết mổ phải đảm bảo được đưa vào hệ thống làm mát, rồi toàn bộ quá trình pha lóc, đóng gói, đưa đến siêu thị đều phải đảm bảo mát.

Với câu hỏi của bạn, hiện tại chúng ta chưa xác định được thịt bán ở siêu thị có phải là thịt mát hay không. Tuy nhiên sau khi tiêu chuẩn thịt mát có hiệu lực, các doanh nghiệp khi dán nhãn thịt mát lên sản phẩm của mình thì phải đảm bảo toàn bộ quy trình sản xuất đúng quy định. Nếu cơ quan kiểm tra, thanh tra nhận thấy quy trình sản xuất không đảm bảo đúng tiêu chuẩn thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành.Khi tiêu chuẩn thịt mát đi vào đời sống, chúng ta sẽ có hệ thống kiểm tra đánh giá, còn hiện nay mới chỉ là bảo quản thịt mát mà thôi.

Thứ 2, điều này còn phụ thuộc vào cơ sở giết mổ, như tôi đã nói khi giết mổ chưa đảm bảo quy định an toàn như không được để thân thịt tiếp xúc với nền nhà… Nếu quá trình giết mổ không đảm bảo, miếng thịt sẽ nhiễm nhiều vi sinh, không thể để được lâu và thực tế chỉ sau 2 ngày là hỏng.

Có thể khẳng định, khâu giết mổ quyết định đến thời gian bảo quản. Theo tôi, các siêu thị hiện nay đã làm một phần việc để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng chưa phải là thịt mát.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

15h35

Trong khay mát bán tại siêu thị có phải thịt mát không thì tôi xin khẳng định, thịt mát phải từ thịt tươi, được giết mổ trong điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với hơn 10 triệu dân, trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 1.100 tấn thịt lợn. Chính vì vậy vấn đề về an toàn thực phẩm thịt lợn vô cùng quan trọng.

Để đảm bảo ATTP cho người dân, Trung tâm Gia súc lớn Hà Nội phối hợp với rất nhiều doanh nghiệp bán thịt mát, thịt cấp đông. Đặc biệt, Trung tâm Gia súc lớn Hà Nội lấy tháng 1.2017 là tháng tuyên truyền, truyền thông về thịt mát.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng tham gia và quan tâm về thịt mát. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Trung tâm Gia súc lớn Hà Nội còn gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ nhất: Đối với người tiêu dùng vẫn giữ thói quen, tư duy sử dụng thịt nóng được mua tại các chợ truyền thống, sạp hàng ven đường.

Thứ hai: Giá thành thịt mát cao hơn so với truyền thống do chi phí sản xuất, bảo quản thịt mát cao.

Thứ ba: Đối với người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi đối với thịt mát có đảm bảo chất lượng hay không. Trước nay, người tiêu dùng hay nghĩ các thương lái bán thịt ế hôm nay rồi bỏ tủ lạnh mai bán là thịt mát.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều người tiêu dùng chưa tiếp cận được hệ thống truyền thông về thịt mát, đặc biệt là các vùng nông thôn. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Trung tâm Gia súc lớn Hà Nội triển khai nhiều giải pháp nhưng sản lượng thịt mát được tiêu thụ vẫn chưa nhiều.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều người tiêu dùng chưa tiếp cận được hệ thống truyền thông về thịt mát, đặc biệt là các vùng nông thôn. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Trung tâm Gia súc lớn Hà Nội triển khai nhiều giải pháp nhưng sản lượng thịt mát được tiêu thụ vẫn chưa nhiều.

Xu thế thịt mát là xu thế tất yếu của một nền tiêu thụ văn minh nhất là đối với người dân ở các thành phố lớn.
Xu thế thịt mát là xu thế tất yếu của một nền tiêu thụ văn minh nhất là đối với người dân ở các thành phố lớn.

Ông Hoàng Văn Điền, Chủ trang trại ở Ninh Bình: Việc đưa ra tiêu chuẩn thịt mát sẽ làm ảnh hưởng đến chăn nuôi nông hộ khi họ không có đủ điều kiện để đầu tư quy trình chăn nuôi tốn kém như các doanh nghiệp lớn nên họ có thể bị cạnh tranh, đánh bật khỏi thị trường. Vậy, Nhà nước sẽ có chính sách gì để hỗ trợ các hộ chăn nuôi cùng tham gia vào chuỗi sản xuất – tiêu thụ thịt mát?

Ông Nguyễn Xuân Dương trả lời: Suy nghĩ của ông Điền rất có lí, nhưng thực tế chúng ta đang thiết kế lại ngành chăn nuôi và sẽ cố gắng để không còn ai đứng ngoài chuỗi. Yêu cầu tổ chức chăn nuôi theo chuỗi là con đường tất yếu, không thể thể khác được. Và mỗi người chăn nuôi sẽ phải tự ghép mình vào chuỗi.

Hiện có mấy hình thức chuỗi. Một là doanh nghiệp, trang trại lớn tự xây dựng chuỗi theo hình thức liên kết với các chủ trang trại lớn, HTX từ đầu vào đến đầu ra.

Thứ hai, HTX đứng ra cùng nhiều nhóm hộ ghép lại với nhau hình thành chuỗi. Thứ ba, nông hộ liên kết với nông hộ, theo đó có thể đảm bảo mình chăn nuôi bán cho ai, sản phẩm bán cho phân khúc thị trường nào.

Chăn nuôi chuyên nghiệp, chắc chắn phải hình thành theo các con đường như vậy. Có thể chúng ta tự tạo ra chuỗi, hay một số hộ cùng sở thích liên kết với nhau thành lập nhóm hộ, thành HTX tự giết mổ đưa ra thị trường, hoặc HTX liên kết với doanh nghiệp, nhà phân phối để đưa sản phẩm ra thị trường. Cho nên các nông hộ không lo bị đẩy ra mà sẽ tiến tới đều được tham gia chuỗi.

Câu hỏi của ông Điền cũng là những vấn đề ngành nông nghiệp rất trăn trở, lo lắng nhưng tin rằng với hệ thống chính sách, đường lối hướng đi đúng đắn thì những hộ chăn nuôi sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn để tồn tại, phát triển với quy mô lớn hơn. Các hộ phải tự tìm cho mình cách tự vệ, đó là gắn kết với nhau. Chúng ta không thể đã sản xuất nhỏ lại đứng riêng lẻ thì sẽ càng yếu, sẽ không đủ sức cạnh tranh được với các doanh nghiệp FDI.

Tôi xin nhấn mạnh lần nữa là người chăn nuôi phải tự tổ chức lại sản xuất, cùng với chính sách của nhà nước thì sẽ không bị đẩy ra khỏi cuộc chơi này.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

15h55

Thịt lợn không phải chỉ người dân tiêu thụ mà còn khách sạn, quán ăn rất nhiều, tới 70%, vì vậy phải có chiến lược phát triển thịt mát, làm sao phải khép kín từ khâu nuôi đến giết mổ để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, chăn nuôi có địa chỉ rõ ràng. Khó nhất là niềm tin của người tiêu dùng.

Hiện chưa có hợp quy về thịt mát ở siêu thị, siêu thị chưa phải thịt mát mà là bảo quản trong điều kiện mát, phải làm tốt kênh thương mại văn minh.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta phải quản lý cả thịt nóng và thịt mát vì hiện nay, thịt mát mới chỉ chiếm 7% cơ cấu tiêu thụ, còn lại 93% là thịt nóng bán ở chợ.

Thịt nóng thực chất không có tội, không gây mất an toàn nếu được giết mổ vận chuyển đảm bảo, quá trình vận chuyển không đảm bảo đã phát sinh vi khuẩn có hại.

Vì vậy, chúng ta phải xây dựng quy định chặt chẽ để người ta không dám làm bẩn, xây dựng kỷ luật lưu thông có văn hóa, có trách nhiệm.

Về giá, trước khi họp, tôi có khảo giá trong UCE mart, giá thịt trùn quế là 170.000 đồng/kg, giá như thế này không khuyến khích tiêu thụ thịt mát.

Đó là chưa kể, chiết khấu thịt vào siêu thị quá cao, 20 – 30% khiến đẩy giá thịt lên cao, vì vậy phải ngăn chặn sự lũng đoạn của khâu bán lẻ thì mới giúp thị trường thịt mát phát triển.

Ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc HTX chăn nuôi Hợp lực ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh: Tôi nhớ từ cuối năm 2016 đến giữa năm 2017, giá lợn xuống trầm trọng, người chăn nuôi không bán được lợn. Khi ấy, các cấp ngành kêu gọi các doanh nghiệp chăn nuôi giết mổ thu mua lợn giúp người dân để giết mổ và lưu trữ vào kho lạnh mới nhận thấy số lượng kho lạnh, kho mát còn quá ít và công suất quá nhỏ. Vậy, những HTX nông dân như chúng tôi khi muốn đăng ký giết mổ, chế biến, bảo quản thịt lợn sau giết mổ cần chuẩn bị những điều kiện gì về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu và thủ tục hành chính đăng ký như thế nào?

Chúng ta giới thiệu thêm tiêu chuẩn thịt mát này, giúp tăng sự lựa chọn cho bà con cũng như đa dạng hóa ngành chăn nuôi, ngành hàng. Chúng tôi hi vọng thời gian tới, thị phần thịt mát sẽ tăng dần lên, và chiếm thị phần chính. Tuy nhiên điều này phải cần thời gian 10 – 15 năm.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

16h10

Thịt tươi cũng có những quy định về tiêu chuẩn nhất định. Với những điều kiện công nghệ giết mổ nhỏ lẻ, truyền thống như hiện nay thì gần các cơ sản xuất đều không đảm bảo tiêu chuẩn về thịt nóng. Đây là hiện trạng của ngành chăn nuôi và cần chuyền đổi cơ cấu dần dần.

Theo tôi, thời gian tới, ngành chăn nuôi và các đơn vị liên quan cần tăng cường truyền thông để người tiêu dùng hiểu được rằng không nên bảo quản thịt ở điều kiện tươi nóng.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cần phải hướng dẫn, hỗ trợ, tập trung những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ liên kết với các doanh nghiệp hình thành chuỗi giá trị và doanh nghiệp đóng vai trò đầu tầu trong chuỗi này.

Muốn thương mại công bằng thì trước hết phải làm thế nào để người sản xuất đủ sống. Nếu người dân bỏ chuồng hết thì lợn ngoại sẽ ập vào, mất hết thị trường trong nước, như thế là chúng ta tự hại chúng ta.

Ông Nguyễn Xuân Dương nói thêm: Chia sẻ của ông Phú rất hay, do đó chúng ta phải cùng chia sẻ lợi nhuận trong chuỗi liên kết. Nếu ai cũng muốn nhận lợi nhuận phần hơn về mình thì chuỗi sẽ không thành công, tan vỡ ngay.Tôi cũng chia sẻ thêm về giá thành lợn hơi tại Thái Lan hiện là trên 30.000 đồng/kg, còn tại Mỹ giá thành chỉ khoảng 25.000 đồng/kg, rất rẻ. Chúng ta phấn đấu giá thành sản xuất lợn hơi sẽ giảm xuống còn 30.000 – 35.000 đồng/kg, để bán với giá 40.000 – 45.000 đã thu được lãi cao. Nếu chúng ta cứ mong đắt thì đó sẽ là giá ảo chứ không phải giá thật.

treaming1.danviet.vn/ocm/images/cmmmtttttt.png” >

16h25

Nhiều phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tới tham dự buổi Tọa đàm.
Nhiều phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tới tham dự buổi Tọa đàm.

Các cơ sở bán thịt đông lạnh hiện khá nhiều, nhưng các loại thịt đó thì chưa đảm bảo theo đúng quy định tiêu chuẩn về thịt mát.

Thịt đông lạnh nếu được làm rã, tan giá đúng cách, tức là đưa vào phòng thổi không khí, nhiệt độ không quá chênh lệch làm rã đông từ từ thì chất lượng thịt rã đông và thịt mát không khác nhau nhiều.

Ởnước ngoài, thịt đông sau khi được làm tan giá thì đóng hộp bán trong vòng không quá 24h.Theo nguyên tắc thịt đã rã đông không được phép cấp đông lại lần thứ 2.

Về cách phân biệt thịt mát và thịt rã đông, nếu tan giá đúng kỹ thuật khó phân biệt.

Tuy nhiên, về cảm quan, người tiêu dùng có thể nhận thấy màu sắc thịt sau rã đông không tươi hồng bằng thịt mát và bề mặt thịt rã đông ướt hơn thịt mát.

Có 2 cách bảo quản thịt lợn là bảo quản lạnh đông và bảo quản mát. Tâm thịt mát có nhiệt độ sâu nhất là 4 độ và không kết tinh. Còn thịt đông khi rã đông đúng cách, nhiệt độ lạnh nhất là 1 độ C.

Thịt đông lạnh nếu được làm rã, tan giá đúng cách, tức là đưa vào phòng thổi không khí, nhiệt độ không quá chênh lệch làm rã đông từ từ thì chất lượng thịt rã đông và thịt mát không khác nhau nhiều. Ở nước ngoài, thịt đông sau khi được làm tan giá thì đóng hộp bán trong vòng không quá 24 h. Theo nguyên tắc thịt đã rã đông không được phép cấp đông lại lần thứ 2.

Về cách phân biệt thịt mát và thịt rã đông, nếu tan giá đúng kỹ thuật khó phân biệt. Tuy nhiên, về cảm quan, người tiêu dùng có thể nhận thấy màu sắc thịt sau rã đông không tươi hồng bằng thịt mát và bề mặt thịt rã đông ướt hơn thịt mát.