Thủ tướng: 'Thông tin sai trái trên mạng xã hội cần được phản biện kịp thời'

Đề cập đến xu hướng thông tin trên mạng ngày càng nhiều, Thủ tướng nói báo chí cần đề cao trách nhiệm và kiểm định tính xác thực.

Sáng 20/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các nhà báo lão thành và lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2018).

Chia sẻ vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của báo chí Việt Nam, Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, báo chí còn có những hạn chế, yếu kém cần nghiêm túc đánh giá và sớm khắc phục.

Theo ông, sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin mở ra những phương thức truyền thông hiện đại, tổ chức sản xuất thông tin mới. Báo in đối mặt với sự sụt giảm mạnh về doanh thu, độc giả. Báo điện tử phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội… Công tác quản lý báo chí còn những bất cập.

Bày tỏ mong muốn các nhà báo tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ công tác thông tin, tuyên truyền của mình, Thủ tướng nhấn mạnh “Chính phủ luôn lắng nghe những khó khăn của báo chí để có chỉ đạo phù hợp, tạo điều kiện cho báo chí hoạt động đúng pháp luật, hiệu quả”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Đề cập đến các nhiệm vụ trọng tâm của báo chí thời gian tới, Thủ tướng nói xu hướng thông tin trên mạng ngày càng nhiều, có cả những thông tin tốt và thông tin xấu, độc. Do vậy từng cơ quan báo chí và mỗi nhà báo cần đề cao trách nhiệm, chọn lọc thông tin, kiểm định tính xác thực; “làm tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, hướng người dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh”.

“Các thông tin sai trái trên mạng xã hội cần được phản biện, phản bác công khai, kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và đẩy mạnh triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo Đề án đã được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng thông qua, “vừa bảo đảm quản lý tốt, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển”.

Ông cho hay, vừa qua, các cơ quan báo chí của Đảng, của Bộ Thông tin và Truyền thông đã được sắp xếp xong; việc sắp xếp các cơ quan báo chí của các Bộ đang chờ sửa đổi Nghị định về chức năng, nhiệm vụ của các Bộ. Sắp tới, Thủ tướng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ họp để chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Quy hoạch báo chí đã được phê duyệt.