Thủy điện sông Bung 2 chưa được tích nước sau sự cố vỡ hầm dẫn dòng

Sau hai năm vỡ hầm dẫn dòng, chủ đầu tư thủy điện sông Bung 2 đề nghị tích nước nhưng địa phương chưa đồng ý.

Ngày 18/10, tỉnh Quảng Nam đã làm việc với chủ đầu tư thủy điện sông Bung 2 để xem xét việc tích nước phục vụ hoạt động trở lại của công trình này.

Theo Ban quản lý dự án, sau khi đơn vị khắc phục sự cố vỡ hầm dẫn dòng xảy ra hơn 2 năm trước, Bộ Công Thương, tư vấn độc lập… đã cơ bản thống nhất với nhận định “hầu hết các hạng mục công trình đều đảm bảo an toàn”.

“Công trình đến nay đã thi công xong, Ban quản lý báo cáo tỉnh Quảng Nam xem xét để được tích nước”, đại diện thủy điện Sông Bung 2 nói.

Trước đề nghị trên, ông Trương Xuân Tý – Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho rằng, “các báo cáo về nhiều hạng mục của Ban quản lý dự án chưa thuyết phục”.

Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 được xây dựng trên thượng sông Bung (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Ảnh: Đắc Thành.
Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 được xây dựng trên thượng sông Bung (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Ảnh: Đắc Thành.

Ông Tý dẫn chứng, chưa có cơ quan nào khẳng định công trình đã an toàn. “Nếu khi tích nước mà xảy ra sự cố thì ai chịu trách nhiệm?”, ông Tý nói và cho rằng khi chưa đủ căn cứ thì Ban phòng, chống lụt bão không phê duyệt bản đồ ứng phó tình huống khẩn cấp xuống vùng hạ du – một trong những điều kiện chấp thuận cho thủy điện tích nước.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương làm báo cáo chất lượng các hạng mục công trình gửi tỉnh; Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét báo cáo và khẳng định hồ sơ nghiệm thu công trình, đặc biệt là hầm dẫn dòng đã đảm bảo an toàn.

Ban quản lý dự án phối hợp với Chi cục thủy lợi xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp vùng hạ du. “Khi hoàn thành các hạng mục này thì tỉnh mới đồng ý cho tích nước”, ông Toàn nói.

Ông Lê Quốc Vũ, Phó giám đốc Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 cho biết sẽ thực hiện yêu cầu của tỉnh Quảng Nam và trình chính quyền trong tháng 10. “Dự kiến trong tháng 11, dự án sẽ xin được tích nước để vận hành nhà máy”, ông Vũ nói.

Hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ hồi tháng 9/2016. Ảnh: Đắc Thành.
Hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ hồi tháng 9/2016. Ảnh: Đắc Thành.

Thủy điện Sông Bung 2 có dung tích hồ chứa 94,3 triệu m3, mực nước dâng bình thường 605 m, sản lượng điện bình quân hằng năm 425 triệu kWh.

Ngày 13/9/2016, các công nhân của nhà thầu đang múc bùn đọng ở hầm dẫn dòng, chuẩn bị đổ bê tông thì nước lũ tràn về làm bục cửa van số 2 nặng 120 tấn. Hầm dẫn dòng ngập, hai công nhân lái máy đào bị nước cuốn trôi.

Nước lũ sau đó cũng đổ xuống ảnh hưởng đến các khu dân cư nằm dưới chân đập thủy điện Sông Bung 2, cách khoảng 5 km. Cơ quan cứu hộ đã tìm thấy một thi thể công nhân, còn một công nhân mất tích đến nay không tìm thấy.

Nguyên nhân xảy ra sự cố được Bộ Công Thương đánh giá do liên quan đến thiết kế kết cấu tháp van hầm dẫn dòng; đây là kết cấu chịu lực quan trọng, phức tạp nhưng tư vấn không thực hiện tính toán kết cấu ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật.

Ngoài ra, việc tổ chức thi công của nhà thầu tại hiện trường chưa tốt dẫn đến chất lượng bê tông không đạt mác thiết kế, 40% mẫu không đạt cường độ chịu nén thiết kế, 86% mẫu không đạt cường độ chịu kéo thiết kế và 100% mẫu không đạt dung trọng thiết kế…