Tìm thấy thi thể hai phi công vụ máy bay MiG mất tích 47 năm trước

Năm 1971, máy bay MiG-21U mất tích trong khi huấn luyện trên bầu trời Tam Đảo và nay thi thể hai phi công được tìm thấy.

Sáng 30/9, ông Đinh Đức Trọng – Chánh văn phòng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho biết, hai hôm trước, đơn vị đã tìm thấy thi thể hai phi công trong vụ máy bay MiG-21U rơi cách đây 47 năm tại sườn núi Tam Đảo, thuộc địa phận xã Yên Mỹ, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên).

“Thi thể hai phi công được xác định một là người Việt Nam và một là người Nga. Trong đó, một thi thể còn khá nguyên vẹn, thi thể kia chỉ còn lại một phần”, ông Trọng nói.

Phi công người Nga mất tích trong khi thực hiện huấn luyện bay tại Tam Đảo, Việt Nam. Ảnh: Gia đình cung cấp
Phi công người Nga mất tích trong khi thực hiện huấn luyện bay tại Tam Đảo, Việt Nam. Ảnh: Gia đình cung cấp

Từ nằm 2017, sau khi người dân địa phương tìm thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay MiG-21U trên sườn núi Tam Đảo, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên lập sở chỉ huy tại chỗ và nhiều lần cử các đội đi tìm kiếm.

Trong lần tìm kiếm cuối tháng 9 này, cơ quan chức năng huy động khoảng 50 người gồm bộ đội, dân quân và người dân địa phương. Mỗi người đào bới cách nhau 2 m trong khu vực nghi vấn mảnh vỡ máy bay được tìm thấy.

“Dự tính tìm kiếm trong 10 ngày nhưng đến ngày thứ 5 đã tìm thấy”, ông Trọng nói.

Ngày 29/9, thi thể hai phi công được đưa về Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên; cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm ADN và sau khi có kết quả chính thức sẽ tổ chức lễ tang cho các liệt sỹ.

Ngày 30/4/1971, chiếc máy bay MiG-21U thuộc trung đoàn Không quân 921 mất tích trong khi bay huấn luyện trên bầu trời Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trên máy bay khi đó có phi công Công Phương Thảo và huấn luyện viên, Đại úy không quân Liên Xô Poyarkov Yuri Nikolaevich.