TIN NÓNG: Hà Nội sắp dời 12 cây sưa đỏ cực quý hiếm để làm Metro

Trong số 160 cây bị chặt hạ, đánh chuyển để phục vụ thi công nhà ga tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội, có 12 cây sưa đỏ.

Hàng cây trên đường Trần Hưng Đạo cạnh ga Hà Nội sẽ được đánh chuyển, chặt hạ để làm nhà ga cuối cùng tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh: Phương Sơn
Hàng cây trên đường Trần Hưng Đạo cạnh ga Hà Nội sẽ được đánh chuyển, chặt hạ để làm nhà ga cuối cùng tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội. Ảnh: Phương Sơn

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) vừa lên kế hoạchchuẩn bị mặt bằng thi công ga ngầm S10 – Cát Linh và S12 – Trần Hưng Đạo, trong đó có việcdi dời, chặt hạ gần 160 cây xanh quanh hai ga.

Cụ thể, có 116 cây được di dời và 41 cây sẽ bị chặt hạ. Các cây bị chặt hạ vì thân cong nghiêng, mục gốc, mục thân già cỗi hoặc không đúng chủng loại cây đô thị.

Trong danh sách cây xanh trên có 12 cây sưa đỏ. Theo Ban quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội, đây là loại cây quý hiếm cần được bảo tồn, nên sau khi đánh chuyển sẽ được chuyển về trồng và chăm sóc tại Công viên Thống Nhất.

align=”center”>

Cây sưa đỏ gần ga Hà Nội có tán rộng, được đánh số để phục vụ việc di chuyển. Ảnh: Phương Sơn
Cây sưa đỏ gần ga Hà Nội có tán rộng, được đánh số để phục vụ việc di chuyển. Ảnh: Phương Sơn

Để đảm bảo tính chính xác của việc di dời, chặt hạ, các cây sẽ được đánh số và mỗi cây có một bộ hồ sơ riêng với các thông số về loại cây, chiều cao, chiều rộng thân cây – tán cây, độ tuổi của cây.

Hiện nhà ga Cát Linh đã rào chắn xung quanh, các cây được di dời để phục vụ thi công. Cây trên đường Trần Hưng Đạo chưa có thời gian cụ thể đánh chuyển, tuy nhiên, việc chặt hạ, di dời có thể diễn ra trong năm nay, khi nhà ga S12 được khởi công.

Trên đường Trần Hưng Đạo, cạnh Ga Hà Nội, địa điểm xây dựng nhà ga cuối của tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội có hàng chục cây sưa đỏ đã được đánh mã số. Các cây này phần lớn đường kính từ 20cm trở lên, tán rộng và cao từ 4 đến 8m.

Trước đó, từ năm 2014, để phục vụ thi công tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội, Hà Nội đã chặt hạ, di dời hàng trăm cây xanh trên các tuyến đường có dự án đi qua, trong đó có nhiều cây cổ thụ. Gần đây nhất vào tháng 9/2017, thành phố cũngdi dời, chặt hạ 130 cây xanh từ hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc – Kim Mã, để phục vụ thi công các hạng mục thuộc dự án đường sắt đô thị tuyếnNhổn – ga Hà Nội (gói thầu CP03).

Cây Sưa đỏ to vừa một người ôm này sẽ được đánh chuyển. Ảnh: Phương Sơn
Cây Sưa đỏ to vừa một người ôm này sẽ được đánh chuyển. Ảnh: Phương Sơn

Sau hai lần tăng giá, đến nay dự án có tổng mức đầu tư gần 36.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành dự án có thể phải lùi đến sau năm 2022.