Tin vui từ xứ Tuyên: Nhân giống thành công cá tiến vua đắt nhất Việt Nam

Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã nhân giống thành công giống cá Anh Vũ-cá “tiến vua” bằng phương pháp nhân tạo. Cá Anh Vũ là một trong những loài cá quý hiếm và có giá bán đắt nhất Việt Nam.

Đề tài nhân giống cá Anh Vũ do Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và Chuyển giao công nghệ thủy sản thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I chủ trì chuyển giao cho Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang thực hiện tại tỉnh. Việc nhân giống cá Anh Vũ-cá “tiến vua” gặp nhiều khó khăn, bởi môi trường sống của loài cá này phải có sự lưu thông nước thường xuyên, có hang hốc để cá cư ngụ, có rong rêu cho cá ăn.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, cán bộ Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang kiểm tra cá Anh Vũ giống.
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, cán bộ Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang kiểm tra cá Anh Vũ giống.

Để làm được điều này, Trung tâm Thủy sản tỉnh đã đầu tư máy tạo dòng chảy nhân tạo, dưới đáy ao đổ một lớp cát suối dày khoảng 20 cm – 30 cm, trên là lớp đá cuội tạo nhiều hang hốc giống với môi trường tự nhiên. Cá bố mẹ được thả với mật độ 2 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp có tỷ lệ đạm 35 – 40%, kết hợp chất phụ gia làm chất kết dính để thức ăn lâu tan trong nước, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

Anh Phạm Mạnh Thông, Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh cho biết: Từ đàn cá Anh Vũ bố mẹ 50 con ban đầu, sau gần 3 năm triển khai, đến cuối năm 2018 đã nhân giống được 1 vạn con cá Anh Vũ con. Trung tâm dự kiến tháng 2 – 2019 sẽ xuất bán toàn bộ số cá Anh Vũ giống và tiếp tục cho nhân giống loài cá “tiến vua” này.

Tiến sĩ Đỗ Hồng Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Cá Anh Vũ nhân giống thành công góp phần đưa được loài cá quý hiếm có tên trong sách đỏ nuôi trên diện rộng, góp phần tạo thêm mặt hàng đặc sản trong nền nông nghiệp của tỉnh Tuyên Quang.

Cá anh vũ(danh pháp hai phần):Semilabeo notabilis) là một loài cáthuộc họ cá Chép(Cyprinidae). Ở Việt Nam, chúng được xem là loài cá quý với danh hiệucá tiến vua. Cá có thân dày, thuôn dần về phía đuôi, không có râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Cá anh vũ có kích thước trung bình, chiều dài toàn thân từ 31–67cm, trọng lượng có thể lên đến 5kg.

Cá anh vũ được xem là một loài cá quý và thường được làm cá tiến vua trong thời kỳ phong kiến ở Việt Nam. Huyền sử người Việt cổ truyền lại rằng, cá Anh Vũ có ở Việt Nam từ hai ngàn năm trước Công nguyên, được một người dân dâng lên Vua Hùng. Vua Hùng ban tên Anh Vũ, phong là “Văn Lang đệ nhất ngư” và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.

Ở Việt Nam, cá Anh Vũ được xem là 1 trong những loài cá quý hiếm có giá bán đắt nhất, thông thường giá bán cá Anh Vũ còn sống lên đến hàng triệu đồng/kg.