“Tính mạng người Thái không phải chỗ để Elon Musk thử nghiệm và quảng cáo”

18h55 ngày 10/7, Lực lượng Hải quân Thái Lan SEAL chính thức xác nhận 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng đã được giải cứu khỏi hang Tham Luang, tất cả đều an toàn rời khỏi hang.

Ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch cứu hộ, tại cuộc họp báo

Trong buổi họp báo tổng kết chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch cứu hộ đã có những phản bác khi phóng viên nhắc đến phương án giải cứu bằng tàu ngầm mini do tỷ phú Elon Musk đề nghị.

Sau ngày giải cứu đầu tiên, Elon Musk và chiếc tàu ngầm mini do chính công ty công nghệ của mình, Tesla thiết kế đến Thái Lan với hy vọng lực lượng giải cứu sẽ dùng chiếc tàu ngầm mini này để giải cứu các em nhỏ còn lại. Tuy nhiên, phương án này đã bị ông Narongsak Osatanakorn từ chối.

Tỷ phú Elon Musk

Ngay sau đó, Musk cho rằng Osatanakorn “không phải là một chuyên gia trong vấn đề này”. Ông cũng nói rằng việc gọi Osatanakorn với chức danh chỉ huy cứu hộ là “không chính xác” và ông nên được gọi là “cựu thống đốc tỉnh” Chiang Rai.

Khi được hỏi ông nghĩ sao khi tỷ phú Musk cho rằng mình không phải là chuyên gia trong vấn đề này để được gọi chức danh chỉ huy, ông Osatanakorn bình tĩnh trả lời: “Tôi cũng như toàn bộ đội giải cứu đã cố gắng hết sức mình để cứu các em, tất cả đều an toàn chính là hạnh phúc của chúng tôi.”

Về vấn đề tại sao không sử dụng tàu ngầm mini cho chiến dịch giải cứu, ông Osatanakorn chia sẻ đã họp bàn cùng các thợ lặn và cho rằng thiết bị đó không phù hợp để vào hang giải cứu, nếu không đưa ra quyết định cứng rắn và dứt khoát thời điểm đó thì rất có thể chiến dịch còn phải kéo dài thêm, nguy hiểm đến tính mạng của những người còn lại trong hang.

Tàu ngầm mini của Elon Musk

Nếu sử dụng tàu ngầm, toàn đội phải tính toán lại phương án hợp lí và an toàn nhất, điều này sẽ kéo dài thêm thời gian các em còn lại trong hang chờ đợi. Với kích thước cũng như cân nặng của tàu ngầm, việc 2 thợ lặn đưa tàu ngầm vào rồi ra sẽ mất nhiều sức cũng như thời gian hơn, làm giảm hiệu quả của việc giải cứu.

Hơn nữa, diện tích trong hang vô cùng hẹp, có nhiều đoạn phải đi bộ để lội qua. Vì thế dùng tàu ngầm mini là phương án không khả quan. Đó là chưa kể đến vấn đề tàu ngầm còn đang trong quá trình thử nghiệm, để làm quen chúng tôi sẽ mất thời gian để có thể biết cơ chế cũng như cách thức hoạt động của tàu.

“Sinh mạng 12 cầu thủ nhí và HLV không phải là vật thí nghiệm cho tỷ phú Elon. Chúng tôi đã bàn bạc để có được phương án hợp lí và an toàn nhất để có thể đưa cả 13 người ra ngoài trước khi quá muộn. Tôi nghĩ nếu là ai khác mà không phải là tôi ở thời điểm đó đều sẽ quyết định như vậy. Tôi cũng chân thành cảm ơn thành ý của tỷ phú Elson Musk đã giúp đỡ chúng tôi!” ông Narongsak Osatanakorn chia sẻ trước truyền thông.

Phương án giải cứu 13 thành viên đội bóng.

Sau 18 ngày thực hiện “nhiệm vụ bất khả thi”, có những ngày gặp những khó khăn tưởng không thể vượt qua, cuối cùng cũng đã thành công mỹ mãn. Khi thông tin về huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và hai thiếu niên cuối cùng của đội bóng được giải cứu thành công khỏi hang, hàng trăm triệu người trên thế giới như vỡ òa.

Phan Ngọc Sơn