Tòa án Malaysia ra phán quyết với Đoàn Thị Hương

Hai nghi phạm bị buộc tội sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, lúc 8h20 sáng nay (16/8 giờ địa phương) có mặt tại tòa thượng thẩm Shah Alam trong tình trạng an ninh được thắt chặt.

Thông tấn xã Bernama của Malaysia cho hay, hôm nay, tòa án Shah Alam sẽ ra phán quyết liệu nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah và nghi phạm người Việt Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do hoặc tự biện hộ.

Siti Aisyah và Đoàn Thượng Hương bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX, chất độc bị Liên Hợp Quốc cấm sử dụng, lên mặt “Kim Jong Nam” tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 9h sáng ngày 13/12/2017.

Hai nghi phạm Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương trước đó đều không nhận tội và cho biết, họ nghĩ rằng đang tham gia trò chơi khăm của một chương trình truyền hình thực tế. Có 4 nghi phạm khác người Triều Tiên cũng bị buộc tội sát hại người được cho là Kim Jong Nam nhưng tất cả đều đã rời khỏi Malaysia.

Trong phiên xử đã kéo dài 7 tháng, có tổng số 34 nhân chứng đã được triệu tập tới tòa. Các nhân chứng là chuyên gia cho biết, đã tìm thấy dấu vết của chất độc VX trên quần áo hai nghi phạm. Ngoài ra, các đoạn video an ninh được phát tại tòa cũng cho thấy, hai người này gặp gỡ 4 nghi phạm người Triều Tiên trước khi vụ tấn công diễn ra.

Nếu thẩm phán cho rằng các bằng chứng là không đầy đủ, vụ việc sẽ được hủy và hai nữ nghi phạm sẽ được thả và bị trục xuất.

Các luật sư biện hộ cho hay, vụ sát hại có động cơ chính trị, với các nghi phạm chủ chốt liên quan tới Triều Tiên, và hai nữ nghi phạm chỉ là con tốt thí mạng.

Luật sư biện hộ cho Siti Aisyah là Gooi Soon Seng nói, các bằng chứng chống lại thân chủ của ông là “hời hợt và gián tiếp”, chỉ dựa vào đoạn video an ninh cũng như dấu vết chất độc VX trên áo quần. Không có đoạn phim rõ ràng nào cho thấy Siti Aisyah bôi chất độc lên mặt “Kim Jong Nam”. Video an ninh phát tại tòa chỉ cho thấy hình ảnh mờ ảo của một người nào đó mà phía công tố cho là Siti đang chạy khỏi hiện trường.

Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương là Hisyam Teh cho hay, hành động sau vụ tấn công của thân chủ của ông chứng tỏ đó là một người trong trắng. Luật sư Teh viện dẫn đoạn video trong đó cho thấy Hương quay lại hiện trường hai ngày sau đó và bị bắt.

Hoài Linh