Tối nay 14/10: Tôn vinh những người nơi đầu sóng

Hành trình tìm kiếm và tôn vinh những nhà nông xuất sắc năm 2018 đã đi đến chặng cuối và sẽ kết thúc bằng một chương trình tôn vinh hoành tráng sẽ diễn ra vào tối nay 14/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được truyền hình trực tiếp lúc 20h trên kênh VTV2.

Tới dự Lễ Tôn vinh và trao tặng Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018, có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, Hội Nông dân các tỉnh/thành cả nước. Đặc biệt là sự có mặt của 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc đại diện cho các tỉnh/thành đã về dự Lễ Tôn vinh.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì đã trải qua 6 lần tổ chức và trở thành một hoạt động không thể thiếu nhằm chào mừng Ngày Truyền thống Nông dân Việt Nam (14/10) hàng năm.

Tự hào Nông dân Việt Nam là chương trình để Đảng, Nhà nước và Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh mỗi người nông dân nói riêng và giai cấp nông dân nói chung về những đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước mà trọng tâm là thực hiện phong trào thi đua yêu nước, sản xuất kinh doanh giỏi và tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Việc vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc chỉ là một con số rất nhỏ, nhưng có ý nghĩa khích lệ, cổ vũ, động viên to lớn. Đây là dịp khẳng định, đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Đây cũng là dịp phát hiện, tôn vinh, tuyên truyền, nhân rộng những gương nông dân điển hình tiên tiến. Những nông dân xuất sắc thực sự là một biểu tượng để các hộ nông dân khác học tập, vươn lên xứng đáng trở thành những người nông dân của thời đại mới, thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo thể lệ bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”, nông dân được bình chọn thuộc 4 nhóm lĩnh vực gồm: trực tiếp sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp; có phát minh, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật hiệu quả; nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới và nông dân có thành tích xuất sắc trong bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Nhóm “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” trực tiếp sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp chiếm tới 54 người, trong đó lĩnh vực trồng trọt chiếm số lượng cao nhất là 21 người, tiếp theo là chăn nuôi, trang trại tổng hợp 13 người; nuôi trồng thủy hải sản 10 người; sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp là 10 người.

Có 8 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” có phát minh, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật… Có 5/63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 là nữ. Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lĩnh vực trồng trọt chiếm số lượng lớn nhất trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018. Lễ Tôn vinh và trao tặng Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) 2018 được chia thành 2 phần chính là Văn nghệ và trao tặng danh hiệu NDVNXS.

Lễ tổng duyệt diễn ra lần cuối vào chiều nay 14.10. Ảnh. LN
Lễ tổng duyệt diễn ra lần cuối vào chiều nay 14.10. Ảnh. LN

Phần Văn nghệ chào mừng TRUNG ƯƠNG HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM có tựa đề “Sử thi Niềm tin cây lúa”. Tiết mục sử thi vẽ nên liên tiếp những bức tranh của những người nông dân trong thời chiến cũng như thời bình, (Bom đạn, chiến tranh tượng trưng cho những khó khăn mà người dân phải đối mặt trong mọi thời đại), qua đó thể hiện sự quả cảm, quyết tâm, tình yêu đối với quê hương đất nước, sự đổi thay của đất nước nói chung và nền nông nghiệp nói riêng.

Phần chính của Lễ Tôn vinh là trao giải cho 63 NDXS theo các lĩnh vực: Phát minh Sáng chế; Nuôi trồng Thuỷ, hải sản; Trồng trọt; Chăn nuôi và sản xuất trang trại; Nhóm giải nông dân Xây dựng Nông thôn mới và Bảo vệ An ninh tổ quốc…

Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu nông dân xuất sắc sẽ bắt đầu lúc 20h tối nay 14.10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam.