Tổng thống Hàn Quốc mất ngủ vì thượng đỉnh Mỹ – Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông đã có một đêm mất ngủ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Thượng đỉnh Mỹ Triều vừa mới bắt đầu và tôi tin rằng mọi người dân Hàn Quốc đều hướng sự chú ý về Singapore”, CNN dẫn phát biểu của ông Moon tại một cuộc họp nội các vào sáng nay (12/6).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. (Ảnh: VCG)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. (Ảnh: VCG)

“Tôi cũng đã thức thâu đêm. Tôi, cùng với tất cả mọi người, đều hy vọng rằng đó sẽ là một hội nghị thượng đỉnh thành công và mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của phi hạt nhân hóa hoàn toàn, hòa bình và một mối quan hệ mới giữa Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh chỉ là khởi đầu của “tiến trình lâu dài” trong việc tái thiết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ông Moon báo trước.

Ngoài ra, ông cũng thể hiện hy vọng về một cuộc gặp ba bên với ông Trump và ông Kim trong tương lai gần để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên nổ ra vào năm 1950 và tạm ngưng vào năm 1953 bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa bao giờ kết thúc bằng một hiệp định hòa bình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/6 sẽ tới Seoul để thông báo với chính phủ Hàn Quốc về kết quả của hội nghị.

Sầm Hoa